พิธา ปัดจัดงาน Policy Fest ใช้งบทิ้งทวน หากโดนยุบพรรค แต่มาเตือน รบ. เหตุบริหารไม่คืบ

‘พิธา’ ลั่นจัดงาน policy fest หวังกระตุกเตือน ‘รัฐบาล’ หลังบริหารประเทศไม่คืบ เทียบชั้นนโยบาย ‘ก้าวไกล’

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 19 พฤษภาคม ที่ภิรัชฮอลล์ ไบเทคบางนา พรรคก้าวไกล ได้จัดกิจกรรม “มหกรรมนโยบาย Policy Fest ครั้งที่ 1 “ก้าวไกล Big Bang” โดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเปิดงานอย่างเป็นทางการว่า ความสำคัญของงานนี้เพราะส่วนหนึ่งเชื่อว่าการทำในรอบ 1 ปีของพรรคก้าวไกลทำได้อย่างเต็มที่ แต่ก็มีบางส่วนต้องพัฒนาต่อไป โดยเฉพาะการเทรนด์ในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) รัฐสภา ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. และบุคลากรในระดับท้องถิ่น รวมถึงการทำให้เรื่องการเมืองเป็นเรื่องสนุก ทุกคนเข้าถึงได้

นายพิธากล่าวว่า วาระงานถูกจัดขึ้นเพื่อสอดคล้องกับวาระหลังการเลือกตั้งครบรอบ 1 ปี ซึ่งเป็นการตั้งคำถามว่าใน 1 ปีเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ประชาชนคาดหวังแล้วหรือยัง โดยสำรวจผ่านเสียงสะท้อนของประชาชนว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องการมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้เห็นว่าหากเมื่อปีที่แล้วพรรคก้าวไกลได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะเกิดความเปลี่ยนแปลงใช่หรือไม่ นายพิธากล่าวว่า ในประเทศไทยมี 6 ระเบิดเวลาสำคัญ ถ้ารัฐบาลตั้งใจทำงาน และมีวาระของตนเอง ก็จะทำให้ 6 วาระดังกล่าวเกิดศักยภาพที่ดีได้

Advertisement

“นี่คือวาระของพรรคก้าวไกล เราเป็นฝ่ายค้านเชิงรุกก็มีวาระ และถ้าเราเป็นรัฐบาลเราก็มีวาระ ซึ่งถ้ารัฐบาลทำงานแบบไม่มีวาระก็จะไม่มีทิศทาง เราจะโชว์สิ่งที่เราคิดว่าเป็นระเบิดเวลา ศักยภาพของพรรคด้วยว่ามันตรงใจกับที่ประชาชนคิดไว้ในใจหรือเปล่า” นายพิธากล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการทิ้งทวนงบประมาณของพรรคก้าวไกล หลังคาดว่าจะถูกยุบพรรค นายพิธากล่าวว่า ขณะนี้พรรคยังต่อสู้ทางกฎหมายอยู่ และการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นไปตามวาระครบรอบ 1 ปีหลังการเลือกตั้ง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับว่าพรรคจะถูกยุบหรือไม่ แม้แต่ห้วงวันเปิดประชุมสภาที่หลายคนคาดว่าจะเป็นวันที่พรรคถูกยุบก็ยังทำงานเต็มที่ ทั้งการเตรียมข้อมูลเพื่ออภิปรายเรื่องประชามติ และเรื่องงบประมาณแผ่นดิน ส่วนตัวก็ยังเตรียมความพร้อมอยู่ และทำทุกวันให้เต็มที่ ไม่ได้เสียสมาธิแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ตรงกับช่วงการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง ปี 2553 พรรคมีนัยการเมืองอะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่ นายพิธากล่าวว่า เดือนพฤษภาคมมีเหตุการณ์ทางการเมืองสำคัญเกิดขึ้นหลายกรณี ซึ่งในวันนี้ นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่ได้เดินทางมาด้วย เพราะเดินทางไปแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งหนึ่งในนโยบายที่เคยประกาศไว้ นอกเหนือจากเรื่องการเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคตแล้ว ยังมีเรื่องการคืนความยุติธรรมให้กับผู้สูญเสียจากการสลายการชุมนุม ปี 2553 ด้วย

Advertisement

นายพิธากล่าวย้ำว่า จากการครบรอบ 1 ปีของการเลือกตั้ง มีเสียงสะท้อนจากประชาชนว่ามีอีกโอกาส หลายอย่าง ที่รัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้ เพราะมีงบประมาณจำนวนกว่า 3 ล้านล้านบาท แต่สำหรับความรู้สึกของพี่น้องประชาชนในตอนนี้แทบไม่เห็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย

“ดังนั้น การจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นการตักเตือนรัฐบาล และสร้างความหวังใหม่ว่ายังมีโอกาสที่จะแก้ไขปัญหาได้ และเป็นการยืนยันว่าพรรคสามารถกลับเข้าสู่การเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งนายก อบจ. ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าจะสามารถนำเอาความหวังที่เกิดขึ้นทั้งประเทศมาสู่การเลือกตั้งระดับจังหวัดได้” นายพิธากล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image