ราชทัณฑ์ มอบสำเนาประวัติรักษา บุ้ง ทะลุวัง ให้ทนายแล้ว ร่ายยิบอาการป่วย จนถึงวันสิ้นใจ

ราชทัณฑ์ มอบสำเนาประวัติการรักษา บุ้ง ทะลุวัง เรียบร้อยแล้ว พร้อมนำคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 พฤษภาคม น.ส.วีรดา คงธนกุลโรจน์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พี่สาวของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ได้เดินทางเข้ารับเอกสารสำเนาประวัติการรักษา ณ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาเวลา 10.00 น. ได้นำคณะสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เข้าเยี่ยมชมสถานที่ภายในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เพื่อสร้างความเข้าใจและให้เห็นสถานที่จริงขณะที่ น.ส.เนติพร เข้ารับการรักษาโดยแพทย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เป็นเรือนจำที่ทำหน้าที่พิเศษคือคุมขังและให้การรักษาผู้ต้องขังเจ็บป่วย ที่ถูกส่งตัวมาจากเรือนจำต่างๆ เมื่อรักษาจนอาการดีขึ้นแล้วก็จะส่งตัวกลับไปคุมขังที่เรือนจำเดิม โดยในกรณีของ น.ส.เนติพร ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2567 แพทย์มีความเห็นว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการอดอาหาร และเกลือแร่โพแทสเซียมในเลือดต่ำ

ต่อมากรมราชทัณฑ์ได้รับหนังสือจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 แจ้งให้รับตัว น.ส.เนติพร กลับทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ อาการโดยรวมของ น.ส.เนติพร ดีขึ้น รู้สึกตัวดี ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน ไม่มีอาการใจสั่น ไม่มีเวียนศีรษะหน้ามืด ไม่มีอาการแสดงของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สัญญาณชีพและความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ

Advertisement

ในการนี้ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้รับตัว น.ส.เนติพร กลับมาในวันที่ 4 เมษายน 2567 โดยหลังกลับจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ น.ส.เนติพร จิบน้ำได้ แต่ยังคงปฏิเสธอาหาร โดยเริ่มรับประทานอาหารมื้อแรกคือมื้อเย็นของวันที่ 13 เมษายน 2567 น.ส.เนติพร ยังปฏิเสธการรับประทานเกลือแร่โพแทสเซียมและวิตามิน จึงยังมีภาวะเกลือแร่โพแทสเซียมต่ำ ทีมสหสาขาวิชาชีพของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ให้คำแนะนำ ดูแลใกล้ชิดและติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งระดับเกลือแร่เพิ่มขึ้น น.ส.เนติพร สามารถทำกิจวัตรประจำวันและเดินเข้าห้องน้ำได้เอง แพทย์มีความเห็นว่าให้จำหน่าย เป็นผู้ป่วยพักฟื้นแต่ยังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามอาการเป็นระยะ และจัดให้นอนในห้องเดียวกับ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ในห้องผู้ป่วย พักฟื้น ชั้น 2 ของหอผู้ป่วยหญิง

จนกระทั่งเกิดอาการหัวใจหยุดเต้นฉับพลัน จึงนำตัวลงมายังห้อง ICU ชั้น 1 โดยทางทีมแพทย์ได้ทำการกู้ชีพ พร้อมนวดหัวใจ และให้ยากระตุ้นหัวใจอย่างต่อเนื่อง จากนั้นจึงส่งตัวไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และแพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตในเวลาต่อมา

​โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยังคงมีข้อห่วงใยในเรื่องนี้ ดังนั้น เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม จึงได้นำคณะสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เข้าเยี่ยมชมสถานที่จริงขณะที่ น.ส.เนติพร รับการดูแลรักษาก่อนส่งตัวออกโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ พร้อมขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image