บุกร้องสอบด่วน 40 ส.ว. มีปลอมลายเซ็น ลงชื่อส่งศาล ถอดถอน เศรษฐา – พิชิต

“ร้องสอบ 40 สว. ลงชื่อถอดถอน “นายกฯ เศรษฐา” หลังบางราย ปฏิเสธผ่านสื่อฯว่าไม่ได้ร่วมลงชื่อ”

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ บชก. นายธเนศณัฏฐ์ สุคนธพันธ์ หรือทนายโมทย์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.จตุรภูมิ รักษาภักดี รอง ผกก.4 บก.ปปป.เพื่อขอให้ตรวจสอบรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 40 คน ที่ร่วมกันลงชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเรื่องการแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 ว่า มีการปลอมแปลงลายเซ็น โดยมีส.ว.4 ท่านที่ออกมาปฏิเสธ ผ่านสื่อมวลชนว่าไม่ได้ลงชื่อ

นายธเนศณัฏฐ์ กล่าวว่า จากรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียเวส และยังมีข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า ยังมี ส.ว.อีก 4-5 คนที่อาจถูกปลอมแปลงเอกสารหลักฐาน เช่น ลายมือชื่อด้วยเช่นกัน โดยต้องการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทั้งหมด 40 รายชื่อว่า เป็นรายชื่อที่ได้มาโดยดำเนินการตามกฎหมายถูกต้องหรือไม่ หากกระบวนการไม่ถูกต้องผลลัพธ์ก็จะผิดทั้งหมด หลังจากนี้เชื่อว่า เจ้าหน้าที่จะรับไปดำเนินการตรวจสอบทันที เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ยังไม่ทราบกรอบระยะเวลา

นายธเนศณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า การที่ตนเองออกมาร้องเรียนครั้งนี้ก็มาในฐานะประชาชนคนไทย และเป็นนักกฎหมายที่มองว่ากระบวนการดังกล่าวอาจไม่ถูกต้อง โดยมองว่าอาจไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งภายในกลุ่ม ส.ว.กันเอง และหากศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องของ 40 สว.นั้น ก็จะปรึกษากับทีมงานว่าจะยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานอื่นๆ เช่น ป.ป.ช. หรือศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

Advertisement

นายธเนศณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ที่ตนเพิ่งออกมาร้องเรียนในวันนี้ ทั้งที่เป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณารับคำร้องแล้วนั้น เนื่องจากเพิ่งทราบ และ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูล และที่ผ่านมาไม่มีการเปิดเผยรายชื่อของส.ว. ทั้ง 40 ท่านให้รับทราบด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image