‘จุลพันธ์’ เชื่อไม่กระทบงานรัฐบาล หลังศาลรธน.รับคำร้องสว.ปมคุณสมบัติ นายกเศรษฐา

‘จุลพันธ์’ ไม่กังวล ศาลรัฐธรรมนูญรับ ตีความคุณสมบัตินายกฯ ‘เศรษฐา’ เชื่อไม่กระทบงานรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 พฤษภาคม 2567) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของบรรดาสมาชิกวุฒิสมาชิก (ส.ว.) 40 คน ที่ได้ร่วมกันเข้าชื่อ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 เพื่อส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยความสิ้นสุดลงในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ นายเศรษฐา ทวีสิน และตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของ นายพิชิต ชื่นบาน หลังมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) และ (5) ประเด็นว่าด้วยขาดความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และมีพฤติกรรมฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

เมื่อวันที่ 23 พฤาภาคม 2567 ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนในการแต่งตั้งรัฐมนตรีนั้นมีกระบวนการที่ส่วนงานจะต้องตรวจสอบ ซึ่งคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรีได้ก็ต้องได้รับการเห็นชอบ และหน่วยงานต้องไปตรวจสอบรายละเอียด จึงจะกลับมานำเสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อทูลเกล้าฯ ต่อไป เพราะฉะนั้นกระบวนการเหล่านี้มีความรัดกุม จึงไม่ได้ห่วงในประเด็นใดๆ

“ถึงแม้ทางศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้สั่งให้นายเศรษฐา ทวีสิน หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ดังนั้น การทำงานในภาระหน้าที่นายกรัฐมนตรียังทำงาน เต็ม 100% และเดินหน้าแก้ไขปัญหาให้ประชาชนต่อไป ซึ่งเมื่อนายเศรษฐากลับมาถึงเมืองไทยก็ยังทำงานต่อ ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีความกังวลเรื่องการเดินหน้าโครงการต่างๆ ใครมีหน้าที่ตรงไหนก็ทำต่อเนื่อง และยังไม่ได้มีการเตรียมแผนสอง” นายจุลพันธ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image