เศรษฐา รับกังวล คำร้อง 40 ส.ว. ลั่นขอชี้แจงศาล ควบคู่บริหารปท.-ไม่มองถูกวางยา

“นายกฯ” รับ กังวลศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องสว. ชี้เป็นฝ่ายบริหารกังวลทุกเรื่อง ลั่น ไม่อยากมองถูกวางยา เลี่ยงตอบปรับครม. ชี้ต้องคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อเวลา 16.25 น.วันที่ 24 พฤษภาคม 2567 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง​ 40 ส.ว.​วินิจฉัยสมาชิกภาพนายกรัฐมนตรีกรณีแต่งตั้ง นายพิชิต​ ชื่นบาน​ เป็นรัฐมนตรี​ ว่า ได้ดูแล้ว และจะได้พูดคุยกับทนายและทีมงานที่จะต้องทำคำชี้แจงตอบศาลรัฐธรรมนูญในช่วงสุดสัปดาห์นี้

Advertisment

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้มองว่านายกรัฐมนตรีถูกวางยาหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า “ผมไม่อยากจะมองอย่างนั้น เพราะเราเข้าสู่การเมืองแล้ว ฝ่ายบริหารมีหน้าที่ตอบคำถามฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการอยู่แล้ว ถ้าเราทำอะไรแล้วเขามีข้อสงสัยเราก็มีหน้าที่ต้องตอบ และผมก็มั่นใจในเรื่องที่เราทำมาว่าถูกต้อง และไม่อยากจะพูดเยอะไป เพราะต้องให้เกียรติศาลรัฐธรรมนูญด้วย จึงขอไปดูข้อมูลก่อน“

เมื่อถามว่า มีความกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้ตอบหลายหนแล้วต้องบอกว่ากังวลทุกเรื่อง เพราะอยู่ตรงนี้ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ประชาชน ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความไม่เท่าเทียม รวมถึงที่ ส.ว.ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญก็มีความกังวล

Advertisement

เมื่อถามว่า​ จะใช้ทีมกฎหมายจากส่วนใดบ้าง นายกฯกล่าวว่า คงต้องใช้หลายภาคส่วน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้พบกันเนื่องจากตนเพิ่งเดินทางกลับมาถึง

เมื่อถามว่า ประธานสภาอุตสาหกรรมมีความกังวลว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 40 ส.ว. จะกระทบความเชื่อมั่น​ด้านเศรษฐกิจ​ การค้า​ และการลงทุน นายเศรษฐากล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้​เนื่องจากเป็นประเด็น​ แต่เรื่องที่ทำได้ในปัจจุบันคือต้องทำงานต่อไป และชี้แจงว่ารัฐบาลก็ยัง Move on เรื่องนโยบายต่างๆ ที่เราทำอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากดูจากข้อกฎหมายแล้วนายกฯมีแนวทางในการชี้แจงอย่างไร ต้องใช้ข้อเท็จจริงด้วยหรือไม่​ นายเศรษฐา​กล่าวว่า​ จริงๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมายหรือแนวทางทุกอย่างต้องตั้งอยู่บนข้อเท็จจริง รวมไปถึงเจตนารมณ์ด้วย

Advertisement

เมื่อถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจะทำอย่างไร นายกฯ​ย้อนถามว่าอุบัติเหตุอะไร ทุกอย่างก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย เราเคารพทุกอย่าง เมื่อเดินก้าวสู่สนามการเมืองแล้ว

เมื่อถามว่า ได้ให้กำลังใจนายพิชิตหลังลาออกจากตำแหน่งหรือไม่​ นายเศรษฐา​กล่าวว่า ตอนกลางคืนของวันที่นายพิชิตลาออกได้โทรหานายพิชิตเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณที่ท่านลาออก​และเห็นแก่ประเทศชาติ แค่นั้น​ ไม่ได้พูดคุยต่อ และไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น

เมื่อถามถึงการปรับคณะรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างลง นายกฯกล่าวว่า​ ต้องไปพูดคุยกับทุกพรรคก่อน ถือโอกาสนี้ที่ต้องนั่งคุยกันดีกว่า และก็มีอีกหลายเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน คงไม่ได้แต่งตั้งแทนตำแหน่งนายพิชิตเพียงตำแหน่งเดียว แต่จะต้องดูทั้งหมด เพราะรวมไทยสร้างชาติก็ยังมีโควต้าเหลืออีก 1 ตำแหน่ง ต้องให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลด้วย และขณะนี้เองก็ยังไม่ได้พูดคุยกับนายพีระพันธุ์​ สาลีรัฐ​วิภาค​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์ว่าครั้งนี้จะกระทบถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีการเตรียมแผนไว้อย่างไร นายเศรษฐากล่าวว่า ตนก็เตรียมตอบศาลรัฐธรรมนูญตามข้อสงสัย ทำคู่ขนานไปกับการบริหารบ้านเมืองต่อไป ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีต่อไป ทำเหมือนเดิมทุกอย่าง และวันที่ 27 พฤษภาคม ก็จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจกันอย่างไร

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image