ส.ว.สมชาย อ้างรู้ทันทักษิณ ป่วยโควิด เพราะกลัวถูกฟ้อง 112 แล้วไม่ได้ปล่อยตัวชั่วคราว

ส.ว.สมชาย อ้างรู้ทันทักษิณ ป่วยโควิด เพราะกลัวถูกฟ้อง 112 แล้วไม่ได้ปล่อยตัวชั่วคราว

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์ข้อความต่อเนื่อง ภายหลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอเลื่อนนัดฟังคำสั่งอัยการสูงสุด คดี 112 จนอัยการแถลงสั่งฟ้อง

Advertisment

โดยระบุว่า หากนายทักษิณ ปล่อยไปถึงขั้นมาฟังคำสั่งแล้ว อาจมีปัญหาเรื่องประกันตัวตามมา ถ้าไม่อนุญาตให้ประกัน ก็ต้องถูกส่งเข้าเรือนจำ เนื่องจากจังหวะนี้เป็นจังหวะไม่ค่อยดี กลุ่มสามนิ้วและ ส.ส.ก้าวไกลที่โดนคดี 112 โดนศาลตัดสินจำคุกถ้วนหน้า และยังมีกรณีการเสียชีวิตของ “บุ้ง เนติพร” ดังนั้นหากปล่อยให้ฝ่าย “อดีตนายกฯ” สบายตัว รอดคดีแบบค้านสายตา อาจกลายเป็นการจุดกระแสความไม่เท่าเทียมให้บานปลายได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ นายสมชายยังได้โพสต์ข้อความอีกหลายข้อความ ระบุว่ารู้ทันว่าเหตุใด จำเลยถึงป่วย เนื่องจากถ้าอัยการสูงสุด ยืนสั่งฟ้อง และต้องนำส่งไปฝากขังทันที จำเลยจะขอประกันตัว แต่น่าจะไม่ได้รับการประกันตัวด้วยเหตุอยู่ในระหว่างพักโทษ ดังตัวอย่างคำตอบที่อาจารย์นักกฎหมายผู้ใหญ่ฝากเฉลยดังนี้

Advertisement

Ex.นาย ธ. ถูกจำคุกคดีถึงที่สุด นาย ธ.อยู่ระหว่างรับโทษ เมื่อถูกฟ้องอีกคดีหนึ่ง อัยการโจทก์ฟ้องโดยขออายัดตัวอีกคดีหนึ่ง เมื่อฟ้องแล้วศาลในคดีที่ 2 จะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวไม่ได้ เพราะหาก นาย ธ.หลบหนี ศาลหรือผู้พิพากษาคดีที่ 2 ต้องรับผิดชอบ สรุป มีหน้าที่อายัดตัวเท่านั้น ไม่เคยปรากฏว่าใครจะอนุญาตให้ปล่อยคดีที่ 2 ไม่มีอำนาจและหน้าที่โดยที่จะปล่อยตัวชั่วคราว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image