ชัยธวัช ปัดตอบหาก ทักษิณ รอด ม.112 สร้างบรรทัดฐานใหม่ ชวนจับตาเกมการเมืองดึงขั้วเก่ากลับมา

“ชัยธวัช” ปัดตอบ จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่หรือไม่ หาก “ทักษิณ” รอด ม.112 บอก รอดูจะเป็นนักโทษเทวดารอบ 2 หรือไม่ ชวนจับตาเป็นเกมการเมืองดึงขั้วเก่ากลับมาหรือไม่

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 30 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุดฟ้องดำเนินคดี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีมาตรา 112 หากชนะคดีจะกลายเป็นบรรทัดฐานให้กับผู้ถูกดำเนินคดีรายอื่นหรือไม่ ว่า เรื่องการต่อสู้คดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะข้อเท็จจริงรายละเอียด พฤติการณ์ที่ถูกกล่าวหา ในคดีไม่เหมือนกัน การพิจารณาก็อาจอยู่ในบรรยากาศทางการเมืองไม่เหมือนกัน คงจะบอกไม่ได้ว่าเป็นการสร้างบรรทัดฐานหรือไม่ แต่การได้รับข้อปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น สิทธิในการประกันตัว เพื่อจะทำให้มีสิทธิ์ในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ รวมถึงถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ควรเป็นบรรทัดฐานทั่วไป หากใครที่จะไม่ได้รับการประกันตัวเป็นกรณียกเว้นที่มีเหตุจริงๆ ควรมีเหตุผลให้ชัด ส่วนผลตัดสินไม่เหมือนกันในแต่ละคดี พูดยากว่าคดีไหนจะชนะหรือแพ้ในชั้นศาล

เมื่อถามว่า จะกลายเป็นคดีนักโทษเทวดารอบ 2 หรือไม่นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า เดี๋ยวรอดู ตนเห็นด้วยที่บรรทัดฐานในกระบวนการยุติธรรมควรเหมือนกัน

“การพูดแบบนี้ไม่ได้อยากให้นายทักษิณ โดนกระทำในคดีนี้ แต่เราอยากเห็นบรรทัดฐานที่เท่าเทียมกัน ในระบบกฎหมาย ระบบนิติรัฐ ที่มีความชัดเจนแน่นอน ยึดถือสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนเป็นตัวตั้ง“ นายชัยธวัชกล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า จะเป็นเกมการเมืองเพื่อดึงขั้วเก่ากลับมาเป็นรัฐบาลหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องจับตาดู สถานการณ์โดยรวมน่าเป็นห่วง ความมีเสถียรภาพ ความชัดเจนแน่นอนทางการเมืองโดยรวมมีปัญหา เมื่อการเมืองไม่มีเสถียรภาพการที่จะมีสมาธิโฟกัสไปกับการแก้ปัญหาของประเทศเฉพาะหน้า และระยะยาวจะถูกกระทบไปด้วย เชื่อว่าฝ่ายการเมืองก็คงจับตาดูสถานการณ์อยู่ โดยรวมสถานการณ์การเมืองก็ไม่ดีมากนัก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image