วิษณุ ลั่นเศรษฐา มีทางสู้ คดี 40 ส.ว.ยื่นสอย ปัดช่วย 2 อดีตนายกฯ ยันปูกลับไทยไม่ยาก

วิษณุ ลั่นเศรษฐา มีทางสู้ คดี 40 ส.ว.ยื่นสอย ปัดช่วย 2 อดีตนายกฯ ยันปูกลับไทยไม่ยาก 

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่เนติบัณฑิตยสภา นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่การรับตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับการที่ 40 ส.ว.ยื่นสอบคุณสมบัตินายกฯเลย แต่อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่นายกฯจะปรึกษาเรื่องนี้ และคงต้องทำอยู่แล้ว เพราะเวลาเขามีอะไรเขาก็ต้องปรึกษา สมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ มีคดีความก็ส่งมาให้ตนดู แต่ยืนยันกรณี 40 ส.ว.ตนไม่เป็นหัวขบวน นายพิชิต ชื่นบาน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เป็นเจ้าของเรื่อง มีทนาย มีกฤษฎีกา อัยการ ช่วยทำให้ แต่การที่มีหลายทีมอาจทำให้มีความคิดเห็นขัดกัน จึงให้ตนเข้าไปช่วยดูด้วยว่า แต่ละคนที่มีความเห็นคนละด้านจะนำมาผสมกลมกลืนอย่างไร

เมื่อถามว่า เท่าที่ดูคิดว่านายกรัฐมนตรีจะสู้คดีได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ยังไม่อยากตอบตอนนี้ เพราะยังไม่เห็นคำร้องของ 40 ส.ว.ว่า เป็นอย่างไร แต่ถ้าจะพูดให้สื่อมีความหวังก็ขอตอบว่ามันก็มีหนทางที่จะสู้คดีอยู่ สู้แล้วชนะหรือไม่ ไม่รู้ แต่เอาเป็นว่ามีโอกาสที่จะสู้คดีได้ แต่จะฟังขึ้นหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่เข้ามาอาจต้องดูเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกลับมา และคดีของนายทักษิณด้วย นายวิษณุกล่าวว่า ไม่จริง เพราะความจริง การจะเอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมาไม่ยากเลย ซื้อตั๋วส่งไปให้แกก็กลับมาได้แล้ว ปัญหาคือมาแล้วต้องถูกจำคุก 5 ปี ตามที่ศาลตัดสินไว้ แล้วตนจะไปช่วยอะไรตรงนี้ได้ หรือกรณีของนายทักษิณ ก็ไม่มีใครช่วยอะไรได้ ที่ผ่านมาเพราะนายทักษิณ ได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ แล้วตนจะไปช่วยอะไรได้ เขาก็ต้องทำของเขาเอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image