อิ๊ง ยันทักษิณ ไม่กังวลคดี 112 ชี้เรื่องดี ได้พูดในศาล มั่นใจถูกบิดเบือน-คนสั่งฟ้องคสช.ก็ตั้ง

“อิ๊งค์” ยัน “ทักษิณ” ไม่กังวลโดนฟ้อง 112 บอกเป็นเรื่องดีได้ชี้แจงในศาลฯ ลั่น ถูกบิดเบือนตอนฟ้อง บอก “เพื่อไทย” ไม่เสียกำลังใจ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 1 มิถุนายน 2567 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกดำเนินคดีกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้มีการพูดคุยกันหรือยังว่า ได้พูดคุยแล้ว จริงๆ คุณพ่อก็ไม่ได้กังวลในเรื่องนี้มาก เพราะคดีนี้เกิดขึ้นตอนที่มีปฏิวัติรัฐประหารรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอัยการสูงสุดในขณะนั้น ถูกแต่งตั้ง โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายทักษิณยังบอกอีกว่า การขึ้นศาลก็ดีเหมือนกัน เพราะจะได้พูดถึงข้อเท็จจริงได้

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ได้มีความกังวลใช่หรือไม่น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่มี เมื่อสักครู่ได้คุยโทรศัพท์กันอยู่ ตนแค่บอกกับนายทักษิณว่า กำลังจะมางาน บางกอกไพรด์เฟสติวัล 2024 พยายามจัดเต็มที่สุดเท่าที่จะทำได้

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่นายทักษิณจะพ้นโทษในเดือนสิงหาคมนี้ และต้องสู้ในคดีมาตรา 112 ต่อ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จริงๆไม่อยากให้มีคดีอะไรแล้ว แต่ก็ว่ากันไป ทางทีมทนายก็ทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่

Advertisement

เมื่อถามย้ำถึงกระแสข่าวว่าการที่นายทักษิณถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เป็นเพราะไม่เป็นไปตามดีล น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ไม่มีค่ะ ไม่มีดีล จะมีดีลอะไรเกี่ยวกับคดีนี้ ไม่มีอยู่แล้ว ไม่มีดีลอะไรเลย”

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ จะทำให้พรรคเพื่อไทยกำลังใจเสียหรือไม่น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ทุกคนเป็นห่วงคุณพ่อ แต่ตนก็ให้ความมั่นใจว่านายทักษิณไม่ได้กังวลใจอะไรในเรื่องมาตรา 112 และจริงๆส่วนตัวมองว่า มีการบิดเบือนความเป็นจริงตั้งแต่แรกที่ฟ้อง เรื่องนี้เรามั่นใจว่า ไม่มีทางที่จะโดนคดีนี้ และนายทักษิณบอกว่าดีที่จะได้ขึ้นศาล เพราะจะได้อธิบายข้อเท็จจริงไปเลย

เมื่อถามว่ามองว่า เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คดีนี้ถูกฟ้องตอนปฏิวัติเสร็จใหม่ๆ และย้ำว่าอัยการสูงสุดแต่งตั้งโดยคสช. ฉะนั้น ก็พิจารณาเอาเอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image