เศรษฐา ควง อิ๊ง ร่วมขบวนไพรด์ ลั่นฉลองใหญ่ เดินหน้าดัน ‘สมรสเท่าเทียม-Sex Worker’

เศรษฐา ควง อิ๊ง ร่วมขบวนไพรด์ ลั่นฉลองใหญ่ เดินหน้าดัน ‘สมรสเท่าเทียม-Sex Worker’

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่สนามกีฬาแห่งชาติ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มนฤมิตไพรด์ จัดงาน Bangkok Pride Festival 2024 หรือ บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2567 โดยมีการเดินขบวนพาเหรด 5 ขบวนหลัก และ 130 ขบวนย่อย ที่จะมาร่วมแสดงพลัง LGBTQIAN+ สร้างสีสันในงาน พร้อมโบกธงสีรุ้งยาวที่สุดในประเทศไทย 200 เมตร

โดย กำหนดจุดปล่อยขบวนตั้งแต่สนามกีฬาเทพหัสดิน ลานหน้าอาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เดินขบวนบนถนนพระราม 1 ไปถึงแยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ รวมระยะทางกว่า 2.5 กิโลเมตร

Advertisement

เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเดินทางมาร่วม Bangkok Pride Festival 2024 โดยแต่งหน้าแต่งกาย ประดับตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ธงสีรุ้งกันอย่างคึกคัก เพื่อเข้าร่วมเดินขบวนเฉลิมฉลองอัตลักษณ์และความหลากหลายทางเพศ

ต่อมาเวลา 14.20 น. ประชาชนจำนวนมากเคลื่อนตัวเข้ามาบริเวณสนามกีฬาเทพหัสดินเพื่อเริ่มตั้งขบวน ก่อนที่จะออกเดินในเวลา 15.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องสแกนอาวุธบุคคลที่จะเข้าร่วมขบวนอีกด้วย โดยเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเข้ามาร่วมเดินขบวนมากกว่าแสนคน

รายงานอีกว่า ภายในขบวนมีบุคคลสำคัญ นักการเมือง ภาคประชาชนเข้าร่วมเดินจำนวนมาก อาทิ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.), น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, น.ส.อรรณว์ ชุมาพร หรือวาดดาว ประธานและผู้ก่อตั้ง นฤมิตไพรด์ และผู้จัดงาน “Bangkok Pride Festival 2024 เป็นต้น

Advertisement

เวลาราว 14.25 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเดินทางมาถึงสนามกีฬาเทพหัสดิน พร้อมโบกมือทักทายประชาชนตลอดทาง

นายเศรษฐา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า งานนี้เป็นการเฉลิมฉลองสิทธิเสรี ความเสมอภาค และความเท่าเทียมในการที่จะมีโอกาสได้เลือก ถือว่าเดือนมิถุนายนยนจะได้เฉลิมฉลองใหญ่ครั้งทั้งเดือน

“วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการมารวมตัวกันครั้งนี้ แล้วก็จะมีการเริ่มต้นเดินพาเรดมีขบวน 5 ขบวน และมีวงสนทนากันอีกมากมายเพื่อที่จะมาพูดคุยกัน ในเรื่องที่เราควรจะทำกัน รัฐบาลกับภาคประชาชน เราจะเดินหน้าไปด้วยกัน ผลักดันสมรสเท่าเทียมให้สำเร็จ รวมถึงคำหน้าชื่อ และ Sex worker ด้วย“ นายเศรษฐากล่าว

จากนั้นเวลา 15.10 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ร่วมเดินขวนที่ 1 ออกจากประตูสนามแห่งชาติ มุ่งหน้าไปที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ด พร้อมโบกมือทักทายประชาชนตลอดระยะทางราว 2.5 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมากจากทุกแวดวง ทั้งการเมือง ศิลปิน ดารา ที่ตบเท้ากันมารวมตัวคับคั่งภายในงาน พร้อมกับการแสดงดนตรีจากศิลปินแถวหน้าของเมืองไทยตลอดทั้งวันที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.30 น. เป็นต้น

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image