เรียงคนมาเป็นข่าว-ชโลทร-ภาพข่าวสังคม วันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2567

●…ทั้งๆ ที่ไม่มีตำแหน่งแห่งหนอะไร อย่างเป็นทางการ แต่ด้วยเป็นที่รู้กันว่า “พรรคเพื่อไทย”
ของใคร และทั้งที่ถูกดำเนินคดี เป็นเรื่องเก่า “อัยการต้องสั่งฟ้องไปตามน้ำ” หากไม่สั่งฟ้องต่างหากจะดูพิสดาร แต่เป็นเพราะที่ผ่านมา ผู้คนในประเทศไทยถูกทำให้เคยชินกับมาตรฐานแบบ “คนของใคร” เมื่อบารมี “ทักษิณ ชินวัตร” เบ่งบานด้วยความเชื่อในอิทธิฤทธิ์ของ “ดีลพิเศษ” เมื่อถูกสั่งฟ้องเลยเกิดกระแสตื่นเต้น อาการ “อ้าวเฮ้ย!” ที่เกิดจากผิดคาด จึงเลยเถิดไปที่ตีความกันให้ขรมด้วยเดากันไปว่า “ดีลสิ้นมนต์ขลัง”

●…ที่น่าใจหายเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ “เศรษฐา ทวีสิน” มากกว่า ด้วยเกมที่ใช้มือ “ส.ว.กลุ่มหนึ่ง” เป็นทำให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” รับเป็นคดีไว้พิจารณานั้น ในทางเจตนาเป็นที่รู้กันว่าการทำงานของ “นายกรัฐมนตรีคนนี้” ระมัดระวังอย่างยิ่งในเรื่อง “กฎหมาย” ทำทุกอย่างตามขั้นตอนรอบคอบเสมอ การตั้ง “พิชิต ชื่นบาน”เป็นรัฐมนตรี ผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติอย่างเคร่งครัดทุกขั้นตอน ดังนั้นถึงวันนี้ “นายกฯ เศรษฐา” ยังเชื่อว่า “ไม่ได้ทำพลาด” เพียงแต่ที่น่าประหลาดคือ เกิดเรื่องขึ้นมา กระแสด้านลบโหมกระพือ ทำให้ที่น่าทบทวนมากกว่าคือ “เกิดอะไรขึ้นกับศรัทธาต่อรัฐบาล” เกือบปีที่ทุ่มเทอย่างขยันขันแข็ง ไม่ช่วยก่อกระแสนิยมมาปกป้องได้บ้างเลยหรือ

Advertisment

●…เพื่อภารกิจของ “เพื่อไทย” คือสร้างผลงาน หนุนให้ “แพทองธาร ชินวัตร” ขึ้นสู่แท่น “ผู้นำ” ในอนาคต แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นปฏิเสธไม่ได้ว่าอีหลุกขลุกขลัก การเมืองไทยยังมากมายด้วยปัจจัยเสี่ยงสำหรับหนทางในอนาคตของ “อุ๊งอิ๊ง” ขาใหญ่ที่เรียงหน้ากันออกมากระพือ “ฤทธิ์เดชของทักษิณ” แฝงด้วยท่าทีหมิ่นแคลนว่า “ระบบประเทศนี้ทำอะไรไม่ได้” เหมือน “ยกย่องความสามารถ” แต่ซ่อนไว้ด้วย “ประสงค์ร้าย” ย่อมหมายถึงต้องทบทวนจังหวะก้าวของ “แพทองธาร” อย่างเคร่งครัดในความรอบคอบ

●…อีกเรื่องที่ไม่น่าจะมีอะไรซับซ้อน คือการกลับมาทำงานให้ “รัฐบาลเพื่อไทย” ของ “วิษณุ เครืองาม” ด้วยเป็นที่รู้กันว่า “นิติบริกร” ที่ยังหาคนมีความสามารถเทียบเท่าไม่ได้ผู้นี้ สนิทชิดเชื้อกับ “คนตระกูล ชินวัตร” มายาวนาน เมื่อความเป็นความตายของการเมืองไทยพิสูจน์แล้วว่าถูกกำหนดด้วย “อิทธิฤทธิ์ของการตีความกฎหมาย” การเรียกหาผู้ที่รู้ทางหนีทีไล่ของทุกฝ่ายมาทำงานสำคัญ คนที่หวังดีกับรัฐบาลย่อมไม่สมควรตำหนิ

Advertisement

●…เป็นธรรมดาอยู่เอง เมื่อถูกถามว่า หากต้อง “โหวตนายกฯกันใหม่จะมีชื่อเข้าแข่งหรือไม่” แล้ว “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” จะตอบว่าเอาด้วย เพราะ “ก้าวไกล” ในฐานะพรรคที่มี ส.ส.อันดับหนึ่ง มี “แคนดิเดตนายกฯ”เพียงคนเดียว ซ้ำท่ามกลางกระแสโพลที่ “ความนิยมเพิ่มขึ้น” จะให้ “พรรคการเมืองทุกพรรค” ต้องกระอักกระอ่วนใจ ในฐานะ “ผู้มาจากอำนาจประชาชน” แล้วถูกถามถึง “การตัดสินใจในทางสวนความต้องการประชาชน” ซ้ำแล้ว ซ้ำอีก

●…แต่อย่างว่า “การเมืองเป็นเรื่องของการช่วงชิงอำนาจและผลประโยชน์” หาก “ประวิตร วงษ์สุวรรณ” หรือ “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” เห็นช่องทางสร้างบารมี และ “อนุทิน ชาญวีรกูล” เห็นโอกาสของการได้คุมกระทรวงที่เป็นเป้าหมาย “เกมที่คิดว่าไม่น่าจะเกิด” อาจบางทีจะยินดีเล่น โดยค่อยกลับมาอธิบายเหตุผลให้ประชาชนฟังภายหลัง

●…สภาพเศรษฐกิจที่ชัดเจนว่าแม้ “รัฐบาลจะทุ่มเทแค่ไหน” ก็ยากจะฝ่าอุปสรรคโครงสร้างอำนาจที่เตะสกัดได้ทุกขั้นตอน ทั้งที่ “เศรษฐา ทวีสิน” เดินสายโชว์ความพร้อมรับการลงทุนไปทั่วโลก แต่ถึงเวลาตัดสินใจ “ทุนใหญ่ต่างประเทศ” เมื่อมองมาภูมิภาคนี้กลับเลือก “มาเลเซีย” เพื่อหนุนก้าวพ้น “ประเทศกำลังพัฒนา” และ “เวียดนาม” ที่เป็น “ดาวรุ่งในทุกด้าน” ทิ้ง “ไทย” ให้ “ฝันค้าง” เพราะ “ผู้บริหาร” เลือกที่จะทำโดยมองไม่เห็น “ขบวนการแช่แข็งประเทศ”

Advertisement

ชโลทร

ประชุมใหญ่ – สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2567 เพื่อรายงานการดำเนินงานของสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ประจำปี 2566 รายงานการเงินของสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ประจำปี 2566 และเพื่อให้ผู้แทนองค์กรสมาชิกได้เสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่เกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินงานของสภาสังคมสงเคราะห์ฯ โดยร้อยตำรวจโท ดร.มนัส โนนุช ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ เป็นประธานที่ประชุม พร้อมด้วยผู้แทนองค์กรสมาชิก ของสภาสังคมสงเคราะห์ฯ และคณะกรรมการอำนวยการ ของสภาสังคมสงเคราะห์ฯ เข้าร่วมประชุม
ร่วมชูนวัตกรรมใหม่ – วิมุต โฮลดิ้ง บริการด้านสุขภาพภายใต้พฤกษา โฮลดิ้ง นำโดย อุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพฤกษา โฮลดิ้ง พร้อมด้วย นพ.พิชิต กังวลกิจ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารพฤกษา โฮลดิ้ง และรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลวิมุต โฮลดิ้ง จำกัด ร่วมกับบริษัท นำวิวัฒน์ เมดิคอล คอร์ปอเรชั่น นำโดย วิโรจน์ ชัยเทอดเกียรติ กรรมการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในนาม “บริษัท เซอร์วิโซ เฮลท์แคร์ โซลูชั่น จำกัด” เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์
เปิดงาน – นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยวจากทั่วโลก IAAPA Expo Asia 2024 งานใหญ่ซึ่งรวบรวมผู้ประกอบการชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกด้านสวนสนุก สวนน้ำ รีสอร์ต สวนสัตว์ อควาเรียม พิพิธภัณฑ์ และศูนย์รวมความบันเทิงสำหรับครอบครัว เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ อัพเดตเทรนด์อุตสาหกรรมสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด
เยี่ยมชมบูธ – ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ให้เกียรติเข้าเยี่ยมชมบูธแสดงสินค้าของ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม “THAIFEX-ANUGA ASIA 2024” โดยมีคณะผู้บริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพคเมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้
เติมความหวาน – แบร์ ชัยนิคม ผู้จัดการร้านคาเฟ่ โวลส์ลีย์ และวิศทา ด้วงวงศ์ศรี ผู้ร่วมก่อตั้งผกา สตูดิโอ จัดงาน “Romance in Bloom” ขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์ดินเนอร์ มื้อพิเศษ พร้อมกิจกรรมเวิร์กช็อปจัดดอกไม้ในสไตล์บริติช โดยมีแขกรับเชิญร่วมงานมากมาย อาทิ ปัถยา วาสนสิริ, ปัณรสี ศะศินิล, นัฑธิดา ล้วนพรณ ฯลฯ ณ ร้านอาหารคาเฟ่ โวลส์ลีย์ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image