หน้าแรก การเมือง สุทิน มอบสัญญ...

สุทิน มอบสัญญาเช่าที่ดิน ทร. ป้อมพระจุล ปิดช่องเอกชนทำสนามกอล์ฟ-กาสิโน เชื่อโดนใจ ปชช.

5.06.24 | 15:17 น.

‘สุทิน’ มอบสัญญาเช่าที่ดิน ทร. ป้อมพระจุลจอมเกล้า เชื่อนโยบายโดนใจ ให้ประชาชนทำกินถูก กม. ยันไม่เอื้อเอกชนทำสนามกอล์ฟ-กาสิโน ตั้งเป้าทำให้สำเร็จ 7.2 หมื่นไร่เฉลิมพระเกียรติ

​​เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เป็นประธานในกิจกรรมมอบสัญญาเช่าที่ดินในความครอบครองของกองทัพเรือให้ประชาชนใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า ที่สนามกีฬากลางเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ โดยมี พล.ร.อ.สุวิน แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ดินกองทัพเรือ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ให้การต้อนรับ

ผู้บัญชาการทหารเรือได้สั่งการให้คณะกรรมการที่ดินกองทัพเรือดำเนินโครงการบริหารจัดการที่ดินของกองทัพเรือให้ประชาชนใช้ประโยชน์รองรับนโยบายรัฐบาล ด้วยการนำพื้นที่บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า ฐานทัพเรือกรุงเทพ เนื้อที่ประมาณ 3,918 ไร่ มาดำเนินโครงการ โดยเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธนารักษ์ 6 ขั้นตอน ประกอบด้วย การประชุมทำความเข้าใจ, การตรวจสอบรังวัด จัดทำแผนที่, การสอบสวนสิทธิการครอบครอง, การรับคำร้องของผู้เช่าที่ราชพัสดุ, การพิจารณาจัดให้เช่าที่ราชพัสดุ และการกิจกรรมมอบสัญญาเช่า ที่จัดให้มีขึ้นในวันนี้

ทั้งนี้ กองทัพเรือเห็นชอบให้ราษฎรต่อสัญญาเช่าและเช่าที่ราชพัสดุเพิ่มเติม ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สป.1193 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เนื้อที่รวม 3,918 ไร่ รวม 311 แปลง จำนวน 191 ราย แบ่งเป็นที่อยู่อาศัย จำนวน 166 แปลง และเพื่อทำการเกษตร จำนวน 145 แปลง

Advertisement

ระหว่างการดำเนินโครงการ กองทัพเรือได้จัดกำลังพลของป้อมพระจุลจอมเกล้า ฐานทัพเรือกรุงเทพ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนราษฎรผู้เช่าที่ดินราชพัสดุพื้นที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า และรวบรวมข้อมูลราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนกรณีพื้นที่กัดเซาะชายฝั่งบริเวณบ้านแหลมสิงห์ โดย ผบ.ทร.อนุมัติให้ดำเนินการโครงการติดตั้งโกงกางเทียมในพื้นที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า ปัจจุบันได้ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งช่วยป้องกันการกัดเซาะของน้ำทะเลในพื้นที่ดังกล่าว และก่อสร้างถนนคู่ขนาน ยกระดับเข้าออกหมู่บ้านกองดินขนาดกว้าง 1.4 เมตร สูง 1 เมตร ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนใช้สัญจรในช่วงน้ำท่วมถนน อันเนื่องมาจากน้ำทะเลหนุน

โดยเมื่อวันที่ 24 พ.ค.67 รองผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมกับคณะสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับราษฎรผู้เช่าที่ดินราชพัสดุพื้นที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า บริเวณหมู่ 2 (หมู่บ้านกองดิน) ที่ได้รับความเดือดร้อน และได้ประสานกองบัญชาการกองทัพไทย ขอให้หน่วยทหารพัฒนาบรรจุโครงการสร้างทางสัญจร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในขั้นต้นแล้ว

นายสุทินกล่าวว่า ที่ดินตรงนี้เป็นที่ดินที่มีมูลค่า เป็นที่สวย เคยมีเศรษฐีมาขอเช่าทำสนามกอล์ฟ อยากทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ เอาไปทำกาสิโน ถ้ากองทัพอนุญาตและกรมธนารักษ์ให้เช่าก็จะได้เงินเยอะ ไม่ต้องปวดหัวไปไล่เก็บค่าเช่าจากชาวบ้านแบบเบี้ยหัวแตก ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคิดแต่เรื่องเงิน คิดเพียงง่ายๆ ไล่ชาวบ้านออกเพื่อให้ เอกชนเช่าหาตังค์ ก็คงทำไปแล้ว แต่รัฐบาลเห็นด้วยกับกองทัพเรือ รวมถึงธนารักษ์เห็นว่าประชาชนต้องมีสิทธิในการเช่าพื้นที่ทำมาหากิน จึงมีโครงการนี้ขึ้นมา จึงดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ให้ชาวบ้านเป็นผู้บุกรุก สามารถใช้เอกสารสิทธิ์การเช่าเป็นหลักทรัพย์ในการไปค้ำประกันได้

นายสุทินกล่าวต่อว่า ในอนาคตถ้ารัฐบาลมีการปรับนโยบายเรื่องที่ดินก็มีโอกาสสูงที่จะถอนสภาพจากที่ราชพัสดุเป็นที่เอกชนได้ ถ้านโยบายนี้สำเร็จ ผู้เช่ารายเก่าก็ได้ความมั่นใจกว่าเดิม ในการยกฐานะเพิ่มศักยภาพในการทำมาหากิน อย่างไรก็ตาม เรื่องสิทธิในที่ดินมีเรื่องกฎหมายเป็นกรอบในการปฏิบัติอยู่ ใครทำผิดก็ติดคุกได้ เราจึงต้องดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้อง

นายสุทินกล่าวด้วยว่า กระทรวงกลาโหมพัฒนาแก้ไขปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่กระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ตรงไหนเดือดร้อนก็ให้หน่วยงานในพื้นที่เสนอมาที่กองทัพ เช่น ถนน ระบบประปา ระบบป้องกันน้ำเสีย เพื่อทำให้อาชีพเรามีความมั่นคงและมีรายได้มากกว่าเดิม นายกฯก็จะดึงงบออกมาจัดสรรให้กองทัพดำเนินการต่อไป

นายสุทินกล่าวอีกว่า จากนี้เป็นการสำรวจเรื่องโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพิ่มศักยภาพที่ดินที่ให้เช่าแล้ว โดยท้องถิ่นจะเป็นคนพิจารณาว่าโครงการดังกล่าวมีอยู่หรือไม่ ถ้ามี ท้องถิ่นก็จะมามอบให้กองทัพเป็นคนทำ โดยจะมีการจัดทหารช่างและทหารพัฒนาเข้ามา โครงการที่ทำนี้เป็นระยะแรก ยังไม่ครบตามที่ตั้งเป้าไว้ เหลือภาคตะวันออกและภาคใต้ ซึ่งในภาคใต้ไม่ค่อยมีพื้นที่ และในส่วน ทอ.จะเป็นเฟสต่อไปที่ จ.นครพนม โดยปีหน้าเราจะดำเนินการให้แล้วเสร็จในโครงการเฉลิมพระเกียรติ ตั้งใจมอบอย่างน้อย 72,000 ไร่ ซึ่งพื้นที่มีแล้วแต่ต้องผ่านกระบวนการ 6 ขั้นตอน

“แนวคิดของเราคือให้ประชาชนมากที่สุด ไม่ใช่ให้เอกชน เพราะมีเอกชนหลายแห่งที่ขอมาเช่า ผมก็ตอบว่าเราให้ประชาชน ไม่ได้ให้เอกชน แต่ถ้าในอนาคตข้างหน้าประชาชนเพียงพอแล้วที่ดินยังเหลือก็อาจพิจารณาให้เอกชน แต่เอกชนต้องลงทุนแล้วเอื้อให้กับชาวบ้านทำมาหากินได้ เช่น มาลงทุนทำแหล่งน้ำ ทำผืนป่า

ส่วนแนวคิดในการเปลี่ยนสถานะของเอกสารสิทธิ์ให้มีมูลค่ามากขึ้นนั้นยังอีกไกล ในกรณีที่อนาคตมีนโยบายอยากจะเพิ่ม หรือถอนสภาพที่สาธารณะมาแจกจ่ายประชาชนเป็นเรื่องในอนาคตว่าถ้ามีนักการเมือง หรือพรรคการเมืองคิดแบบนั้น คนที่ถือสิทธิอยู่วันนี้ก็จะได้เปรียบ ได้รับการพิจารณาก่อน” นายสุทินกล่าว

เมื่อถามว่า แนวคิดให้เช่าที่ทหารคิดว่าโดนใจประชาชนหรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นการให้เอกสารสิทธิ์ นายสุทินกล่าวว่า ก็ไม่ได้ให้เอกสารสิทธิ์จริง ตอนเราเขียนนโยบายก็ไม่ได้บอกว่าจะให้เอกสารสิทธิ์จริง ทั้งนี้ การให้เอกสารสิทธิ์เป็นนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ส่วนกลาโหมให้นำที่ดินทหารไปให้ประชาชนทำกิน ดังนั้น คนที่พูดแบบนั้นก็ต้องตอบเขาไปว่าให้แยกแยะ แต่ถามว่าโดนใจหรือไม่ก็ต้องบอกว่าโดน เพราะจากชาวบ้านที่ถูกตราหน้าว่าป็นผู้บุกรุกถูกขับไล่ เมื่อจัดระบบ เขาก็เป็นผู้เช่าถูกต้องตามกฎหมาย มีความมั่นคงมากขึ้น