เศรษฐา ลุ้น Apple ตั้งศูนย์เรียนรู้ทักษะเทคโนโลยี ที่อุทยานวิทยาศาสตร์มช. แห่งที่ 4 โลก

ก่อนเริ่ม กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองน่าเที่ยวเขตภาคเหนือ ‘เมืองล้านนาน่าเที่ยว’ นายกฯ ดูการพัฒนา Startup ที่ Science Park มช.หลังหารือ Tim Cook เล็งตั้ง Apple Developer Academy ในไทยหวังภายในหนึ่งปีเกิดขึ้นได้จริง

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจวันแรกในการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองน่าเที่ยวเขตภาคเหนือ “เมืองล้านนาน่าเที่ยว” ณ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ระหว่างวันที่ 7-9 มิ.ย.67 ว่า เมื่อเวลา 13.15 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ประกอบด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง, นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมคณะ เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ มายังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยเครื่องบิน Airbus-320 ของกองทัพอากาศ

Advertisment

จากนั้นเวลา 14.50 น. นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางมายังอุทยานวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP CMU) เพื่อหารือศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายความร่วมมือของศูนย์ Startup ร่วมกับบริษัท Apple ณ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อพัฒนากลุ่ม Startup เนื่องจากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ได้มีการหารือกับ Tim Cook ผู้บริหารของ Apple มาช่วยพัฒนาบุคลากร และ Startup ของไทย ซึ่งหลังจากหารือกันจึงเห็นว่า Science Park ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีความสามารถนำคนที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีและธุรกิจมาเจอกันและช่วย incubate จนเกิดเป็นธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมาได้ จึงเสนอให้ Tim Cook ใช้ Science Park เป็นที่ตั้งของ Apple Developer Academy ในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นแหล่งที่ 3 ของเอเชียและเป็นแหล่งที่ 4 ของโลก

Advertisement

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จากการพูดคุยกับทางผู้บริหารของ Apple เขาบอกว่าจริงๆ แล้ว ประเทศไทยมีนักพัฒนา (Developer) เก่งๆ อยู่แล้วกว่า 300,000 คน ถ้าสามารถพัฒนา skill ทั้งด้าน digital และด้าน business ให้กับคนกลุ่มนี้ได้ เราจะเห็น innovation และ startup เกิดขึ้นอีกมากมาย ซึ่งทาง Apple พร้อมเปิดรับ startup ทุกคนไม่ใช่เฉพาะจาก มช.เท่านั้น และขอให้ มช.มีความพร้อมอย่างเต็มที่ทุกด้านรองรับการอบรมระยะเวลา 9-12 เดือน และวันที่ทาง Apple มาตรวจอยากให้รัฐบาลช่วยอะไร เพราะอยากให้ตั้ง Apple Developer Academy เกิดขึ้นในไทยได้ภายในหนึ่งปีนับจากนี้ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความพร้อมของเรา ดังนั้น หากต้องการให้รัฐบาลช่วยอะไรขอให้บอกได้เลย เมื่อเขามาแล้วก็อยากให้ปิดดีลได้ในครั้งเดียวทันที

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ชมการพรีเซ็นต์ผลงานของตัวแทน Startup โดยนายกรัฐมนตรีได้แนะนำว่า ในการพรีเซ็นต์งานขอให้มีความชัดเจน บอกไปเลยว่าขายอะไร เหนือคู่แข่งอย่างไร ต้องให้ความมั่นใจกับคนที่จะให้เงินว่าเมื่อให้เงินไปแล้วจะได้อะไร

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image