‘พริษฐ์’ เล็ง 3 ข้อ สังเกตการณ์ เลือก ส.ว. จตุจักร ลั่น ‘ค่อนข้างท้าทาย’ ย้ำ ไม่ได้มาในนามก้าวไกล
เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่หอประชุมใหญ่ชั้น 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เขตจตุจักร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ระดับอำเภอ โดยเมื่อเวลาประมาณ 08.35 น. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ในฐานะประธาน กมธ.พัฒนาการเมือง ได้เดินทางมาถึง โดยร่วมสังเกตการณ์การเลือก ส.ว. โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลในขั้นตอนต่างๆ
นายพริษฐ์กล่าวว่า วันนี้เป็นภารกิจของคณะกรรมการพัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร ต้องย้ำว่าไม่ได้มาในนามพรรคก้าวไกล แต่มาในนามคณะกรรมาธิการ โดยขอบเขตภารกิจ คือเรื่องการคัดเลือกกระบวนการเลือก ส.ว.อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด อยากเห็นกระบวนการเลือก ส.ว. ชุดใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น เป็นไปตามกรอบเวลา และปฏิทินที่กำหนดไว้ รวมไปถึงการดำเนินการด้วยความโปร่งใสในทุกขั้นตอน

“ในวันนี้การเลือกระดับอำเภอ ถือว่าเป็นการเลือกที่มีความสำคัญ จึงมีตัวแทนจากคณะกรรมการ จากหลากหลายพื้นที่กระจายตัวไปสังเกตการณ์ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยผมเองรับผิดชอบพื้นที่ กทม. ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้นของกระบวนการ โดยประเด็นหลักๆ ที่อยากจะมาสังเกตการณ์ จะเป็นเรื่องคุณภาพพื้นที่สังเกตการณ์ของพี่น้องประชาชน จะเห็นว่าอันนี้เป็นตัวอย่างหนึ่ง และต้องรอดูว่าเขตอื่นๆ จะเป็นเหมือนกันไหม

สิ่งที่เห็นก็คือ แม้ว่าจะมีการจัดสรรพื้นที่เฉพาะ ต้องยอมรับว่าเวลานี้การสังเกตการณ์ค่อนข้างท้าทาย เพราะถือว่าไกล มีหน้าจอ CCTV รายงานอยู่ ต้องรอดูว่าจะสังเกตผ่านหน้าจอได้มากแค่ไหน
อย่างที่ 1.เรื่องของคุณภาพของพื้นที่สังเกต และมาตรฐานเขต ยังเหมือนกันหรือไม่
อย่างที่ 2.สังเกตพฤติกรรมผู้สมัคร ว่ามีการสุ่มเสี่ยงต่อข้อปฏิบัติการผิดข้อกฎหมายหรือไม่ ที่หากเราเห็นพฤติกรรมบางอย่างสามารถให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบหาข้อเท็จจริงได้
อย่างที่ 3.การนับคะแนน การเลือกไขว้ที่มีการปรับไม่กี่วันก่อนการเลือกว่า มีความผิดปกติสิ่งใดหรือไม่ แต่ก็ต้องดูว่าเราสามารถดูการนับคะแนนได้ใกล้ชิดแค่ไหน“ นายพริษฐ์กล่าว

นายพริษฐ์กล่าวต่อไปว่า โดยเป้าหมาย หากเราเห็นอะไรที่มันผิดปกติ ก็จะสะท้อนให้เห็นที่สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ หากไม่สามารถปรับได้ทันก็จะเก็บเป็นข้อสังเกตเอาไว้ ในการเลือกระดับจังหวัดที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า
เมื่อถามถึงข้อกังวลต่อบุคคลที่ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญว่า หากผู้สมัครบางส่วนไม่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด ท้ายที่สุดแล้วการเลือกจะเป็นโฆฆะหรือไม่ ?
นายพริษฐ์กล่าวว่า แน่นอนว่าเราอยากให้ ส.ว.ชุดใหม่ดำเนินการได้อย่างราบรื่น ก็จะมีเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามกรอบปฏิทินก็มีความเป็นไปได้หลายอย่าง ข้อสังเกตในเรื่องที่ตั้งไว้ ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับศาลรัฐธรรมนูญ ปัจจุบันหากไปดูในข้อกฎหมาย หรือระเบียบ เรื่องไม่ได้กำหนดเวลาที่ชัดเจน ต้องประกาศผลกี่วัน หลังการเลือกระดับประเทศ ซึ่งเป็นการเขียนกฎหมายที่แตกต่างจากการเลือกตั้ง ส.ส. การเลือกตั้ง ส.ส. จะเขียนชัดว่า กกต.จะประกาศผลภายในกี่วันหลังจากการเลือกตั้ง

“ในส่วนของ ส.ว. เขียนไว้แค่ว่าให้ กกต.ประกาศ เมื่อเห็นว่าการเลือก ส.ว.เป็นไปโดยสุจริต และเที่ยงธรรม หากมีข้อทุจริตทำให้การประกาศผลเลื่อนออกไป ทำให้ ส.ว.ชุดเดิมสามารถรักษาการ มีอำนาจเท่ากับ ส.ว.ชุดใหม่” นายพริษฐ์กล่าว
ทั้งนี้ ในช่วงเวลา 09.15 มีการประกาศเริ่มการลงคะแนนกับผู้สมัครเลือก ส.ว. โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบสงบ และมีการนับคะแนนตามระดับถัดไปหลังจากการเลือกเสร็จสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้สมัครเลือก ส.ว.รายหนึ่ง เดินทางมาถึงหลังเวลา 09.00 น. โดยให้เหตุผลว่าทางเจ้าหน้าที่ที่มารับเลือก ส.ว. ได้แจ้งช่วงเวลา 08.30 ถึง 09.30 น. โดยตนยังคงนั่งงงอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น โดยหากตนรู้เวลาที่แน่ชัดก็จะสามารถเดินทางมาถึงหอประชุมชั้น 2 มหาวิทยาลัยจันทรักษ์ราชภัฏจันทรเกษมได้ทันเพราะบ้านห่างเพียงแค่ 500 เมตร
กระทั่งในช่วงเวลา 09.45 น. ได้มีการนับคะแนนในรอบแรกเกิดขึ้น โดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ร่วมสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด



