เศรษฐา ต้มไข่อุทยานฯแจ้ซ้อน ตีปี๊บบูมเที่ยวไทยปี 68 ปูพรมคิกออฟไตรมาสสี่ที่เชียงใหม่

นายกฯ เยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต้มไข่บ่อน้ำร้อน ปชช.ถือป้ายต้อนรับคึกคัก ยันลงพื้นที่ 3 วันได้ไม่ได้มาโปรโมตเฉยๆ แต่มาแก้ปัญหา ยกปี 68 การท่องเที่ยวไทยใหญ่สุด ปูพรมคิกออฟไตรมาส 4 ที่ จ.เชียงใหม่

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 9 มิถุนายน ที่ จ.ลำปาง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ชุมชนของหมู่บ้านแจ้ซ้อน ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.ปาน จ.ลำปาง โดยเมื่อนายกฯ เดินทางถึงได้มีประชาชนมอบดอกกุหลาบสีแดงให้กำลังใจ พร้อมผูกผ้าขาวม้า พร้อมชูป้ายต้อนรับ มีข้อความ อาทิ มวลชนพี่น้องชาวแจ้ห่มเป็นกำลังใจให้นายกฯ, ชาวแจ้ห่มรักและศรัทธานายกฯในดวงใจ, ฮักแต้หนานายกฯเศรษฐา, เป็นกำลังใจให้ท่านนายกรัฐมนตรี และมี นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย เข้าไปทักทายและให้กำลังใจนายกฯ

จากนั้นนายกรัฐมนตรึเยี่ยมชม ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน พร้อมถ่ายรูปหน้าป้ายลานน้ำพุร้อน ก่อนเดินไปทดลองต้มไข่ที่บ่อน้ำร้อน โดยจุ่มชะลอมแขวนลงในบ่อน้ำร้อน และเดินเยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์โอท็อป อาทิ ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ กลุ่มน้ำมอญแจ้ซ้อน ผ้าปักด้วยมือแจ้ซ้อน ผลิตภัณฑ์กาแฟ กลุ่มกาแฟตั๋วกะหมี สมุนไพรแจ้ซ้อน Herb ข้าวทิพย์ กลุ่มข้าวสายน้ำแร่ เป็นต้น

Advertisement

จากนั้น เวลา 15.00 น.นายกฯให้สัมภาษณ์สรุปภารกิจการเดินทางร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองน่าเที่ยวเขตภาคเหนือ “เมืองล้านนาน่าเที่ยว” เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ว่า การลงพื้นที่ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เป็นการเปิดเมืองที่น่าท่องเที่ยว ถือเป็นจุดสำคัญของเมืองท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย โดยเรามาเปิดตัวที่ จ.เชียงใหม่ รัฐบาลพร้อมยกระดับตั้งแต่ต้นน้ำและปลายน้ำ ปัญหาทุกพื้นที่เราจะมีข้อแก้ไข ไม่ใช่แค่มาโปรโมทเฉยๆ อย่างเช่น สถานที่ ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน การไปมาหาสู่ก็อาจจะลำบาก แต่เชื่อว่าถ้ามาแล้วจะคุ้มค่า ถนนที่จะตัดไปจ.เชียงใหม่ ระหว่างทางมีความกว้างน้อยมาก ก็ได้มอบหมายให้ทางพื้นที่ไปดูว่าจะสามารถขยายถนนได้หรือไม่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนจาก จ.เชียงใหม่ ที่จะเดินทางมาที่ จ.ลำปาง มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

Advertisement

“ระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ผ่านถนนเส้นบ้านป่าเหมี้ยง จ.ลำปาง ซึ่งเชื่อมกับหมู่บ้านแม่กำปอง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ต้องการขยายถนนให้เป็นถนน 5 เลน เพื่อเพิ่มความสะดวก และความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ที่สำคัญคือ ถ้าขยายถนนนี้ ลำปางเชื่อมโยงกับเชียงใหม่ง่ายขึ้นด้วย การพัฒนา ‘เมืองน่าเที่ยว’ ตามนโยบายของรัฐบาลจึงไม่ใช่แค่เรื่องการตลาดครับ ถนน หนทาง สาธารณูปโภคก็สำคัญเช่นกัน” นายเศรษฐากล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า เชื่อว่าการลงพื้นที่มาครั้งนี้ได้เนื้องานครบ ทั้งเรื่องการท่องเที่ยวอย่าง จ.ลำพูน ที่ได้ไปดูในเชิงลึกว่าจะทำอย่างไรที่จะปรับปรุงด้านสถาปัตยกรรม พิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีศิลปินแห่งชาติอาศัยอยู่เยอะมาก เมื่อดูจากแววตาและน้ำเสียงที่เขานำเสนอ เขาต้องการที่จะพัฒนา จ.ลำพูน จริงๆ เพื่อให้ยกระดับไปอีกชั้นหนึ่ง ทำให้มีคนเข้ามาท่องเที่ยวอีกมากมาย

“และอย่างที่บอกว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ใหญ่ที่สุดของการท่องเที่ยวประเทศไทย เราจะคิกออฟไตรมาส 4 ที่ จ.เชียงใหม่ ให้มีการจัดอีเวนท์ทุกสัปดาห์ ซึ่งจังหวัดข้างเคียงก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ว่าฯททท. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาว่าควรจะต้องมีกิจกรรมเสริมทุกจังหวัดเพื่อที่คนจะมาท่องเที่ยวจะได้อยู่นานๆ มาจับจ่ายใช้สอยและกระจายรายได้ไปสู่ทุกภูมิภาคได้” นายเศรษฐากล่าว

เมื่อถามว่า ภาพรวมทุกจังหวัดมีศักยภาพแต่ขาดการโปรโมทและการเชื่อมโยงกับจังหวัดใหญ่ๆ ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ใช่ครับ เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆเช่น ถนนที่แคบเกินไปจะเดินทางมาก็ลำบาก เราก็ต้องมาสนับสนุนตรงนี้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image