สุทิน ไม่ปล่อย พล.ท.กร่าง ลอยนวล ถ้าผิดจริง แม้เกษียณก็ไล่ถอดยศได้

สุทิน ไม่ปล่อยลอยนวล ปม พล.ท.กร่าง ลั่นหากผิดจริงแม้เกษียณ ไล่ถอดยศได้ กำชับทหารต้องเป็นสุภาพบุรุษ

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีมีการเผยแพร่คลิปทหารยศ พล.ท. มีพฤติกรรมกร่างและข่มขู่ประชาชนว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทหารยศ พล.ท.คนดังกล่าวสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แต่ถูกไปปฏิบัติราชการที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นตรวจสอบ หากพบว่ามีข้อมูลตามที่เป็นข่าวต้องลงโทษทางวินัย ส่วนที่มีข้อกังวลว่าอาจจะดึงเรื่องการลงโทษไว้เพื่อรอจนเกษียณ ยืนยันว่าแม้จะเกษียณไปแล้วก็หนีเรื่องโทษทางวินัยไม่พ้น สามารถตามไปไล่ออกและปลดออกได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทหารระดับสูงยศนายพลขึ้นไป ส่วนใหญ่จะไม่มีโทษทางวินัยเนื่องจากเป็นระดับชั้นผู้ใหญ่ นายสุทินกล่าวว่า ยืนยันว่ามีโทษ แต่คนจะรู้เมื่อตอนเป็นข่าว แต่พอเมื่อสอบสวนจบจะไม่ทราบ แต่หลังจากนี้จะมีการกำชับเรื่องการตรวจสอบตั้งแต่เป็นข่าว และเมื่อสอบสวนเสร็จแล้วก็จะให้สังคมได้รับรู้ด้วย

เมื่อถามว่า ต่อไปนี้จะกำชับเรื่องระเบียบวินัยของกำลังพลตั้งแต่ระดับล่างไปถึงระดับสูงอย่างไร นายสุทินกล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาทุกคนตระหนักอยู่แล้ว พฤติกรรมส่วนบุคคลบางครั้งคนจำนวนมากอาจมีหลุดออกมาบ้างในเรื่องของบุคลิกแต่ละคน เมื่อหลุดออกมาแล้วก็จะสอบสวนลงโทษจะไม่ปล่อยให้ลอยนวล เชื่อว่าต่อไปจะน้อยลง และย้ำในการประชุมสภากลาโหมว่าให้รักษาภาพพจน์ของกองทัพ รวมทั้งเรื่องวินัยต้องไม่เบ่ง ข่มเหงรังแกชาวบ้าน ทหารต้องเป็นสุภาพบุรุษ

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image