อดีตอัยการสูงสุด โต้ถูกคสช. สั่งทำคดี 112 ทักษิณ ยันเรื่องนี้ ด้วยเกียรติลูกผู้ชาย

‘ตระกูล’ อดีต อสส.สมัย คสช.เเต่งตั้ง มือสั่งสอบสวนคดี 112 ‘ทักษิณ’ โพสต์เฟซบุ๊ก ไม่เคยถูกขู่

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า “ขอยืนยันด้วยเกียรติของลูกผู้ชายว่า ในฐานะเป็น อสส. ในขณะนั้น ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดีอาญานอกราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 20 ไม่เคยมีใครสั่ง ข่มขู่ โน้มน้าว ชักจูง ให้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการสอบสวนครับ”

นอกจากนี้นายตระกูลยังโพสต์ตอบคอมเมนต์ภายหลังโพสต์ ความว่า “ท่าน อสส. พงษ์นิวัฒน์เป็นคนสั่งฟ้องหลังจากที่ ผมเป็นคนสั่งให้มีการสอบสวนดำเนินคดีนี้ ครับ“

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองบวช นายสมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ ลูกชายของ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ หรือ นายกเบี้ยว นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงการถูกดำเนินคดี 112 ว่า การทำคดีแต่ละข้อกล่าวหาตั้งแต่ต้นที่มีการข่มขู่ ตั้งแต่ในชั้นพนักงานสอบสวนโดยผู้บังคับบัญชา

Advertisement

สำหรับคดีนี้ เป็นคดีนอกราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 ที่บัญญัติไว้ว่า ให้อัยการสูงสุดหรือผู้รักษาการแทนเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบหรือจะมอบหมายหน้าที่นั้น ให้พนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนคนใดเป็นผู้รับผิดชอบทำการสอบสวนแทนก็ได้ ซึ่งนายตระกูล อัยการสูงสุดในขณะนั้นเป็นผู้ที่มีอำนาจการสอบสวนหรือสั่งตั้งพนักงานสอบสวนได้

โดยประวัติการขึ้นดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดของนายตระกูลนั้นเกิดช่วงที่ คสช.ได้ยึดอำนาจใหม่ๆ ก็ได้มีประกาศ ฉบับที่ 62/2557 ให้ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุดในขณะนั้นไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และให้ นายตระกูล วินิจนัยภาค รองอัยการสูงสุด ลำดับที่ 1 รักษาราชการแทน จนต่อมามีการตั้งนายตระกูลเป็นอัยการสูงสุด โดยคำสั่ง คสช.

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image