อิ๊ง ขึ้นเวทีประกาศความพร้อม ซอฟต์พาวเวอร์ไทย จัดมหกรรมระดับนานาชาติ 28-30 มิ.ย.นี้

อิ๊ง ขึ้นเวทีประกาศความพร้อม ซอฟต์พาวเวอร์ไทย จัดมหกรรมระดับนานาชาติ 28-30 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่  ห้อง Beat Active ไบเทค บุรี (Bitec Bangna) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานงานแถลงข่าวจัด THACCA SPLASH – Soft Power Forum ว่า 8 เดือนที่ผ่านมา คำว่า ซอฟต์พาวเวอร์ มั่นใจว่าได้เข้าไปอยู่ในใจของคนไทยแล้ว โดยในทีมงานของคณะกรรมการได้คุยกันว่า ช่วงที่ผ่านมาเหมือนเป็นการสร้างบ้านหลังใหญ่ ที่เริ่มลงเสาเข็ม ก่อนจะทำตัวบ้าน เพื่อปลูกบ้านขึ้นมา ทำให้งาน THACCA SPLASH – Soft Power Forum ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 28-30 มิถุนายน 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถือเป็นงานแรกที่จะเห็นซอฟต์พาวเวอร์ มีรูปมีร่างมากขึ้น เพราะเป็นงานประชุมซอฟต์พาวเวอร์งานแรกในระดับนานาชาติ ที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลไทย ภายในงานจะมีการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้ว ทั้งภาครัฐ เอกชน โดยเฉพาะแบรนด์ดังระดับโลกเข้ามาในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ แฟชั่น ภาพยนตร์ อาหาร ซึ่งประสบการณ์ของกลุ่มคนเหล่านี้จะถ่ายทอดให้รับฟังแบบเข้าใจง่าย ในระยะเวลาอันสั้นด้วย โดยงานนี้จะเป็นเครื่องมือบอกว่า เราจะขับเคลื่อนนโยบายซอฟต์พาวเวอร์นี้ต่อไปอย่างไร

นางสาวแพทองธารกล่าวว่า อีกส่วนเป็นการแสดงนิทรรศการ รายละเอียดนโยบาย และภาพใหญ่ที่เราอยากจะไปให้ถึงตามศักยภาพที่รัฐบาลมองเห็น รวมถึงการส่งเสริมประชาชนต่อไป โดยจะมีการบอกรายละเอียดอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ทั้ง 11 ด้าน ที่ประชาชนเห็นภาพมากขึ้นว่าจะสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างไรบ้าง รวมทั้งต่อยอดไปถึงการจับคู่พันธมิตรในด้านซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้รู้ว่าจะนโยบายนี้จะก้าวไปข้างหน้าได้อย่างไร โดยรัฐบาลจะผลักดันให้นโยบายนี้สามารถสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนต่อไป ผ่านการรีสกิลและอัพสกิลใหม่ เพื่อรายได้พ้นขีดความยากจนให้ได้

Advertisement

นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า รัฐบาลมองเห็นศักยภาพของวัฒนธรรมไทย มีโอกาสสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจมากมาย จึงพยายามจับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้ประชาชนรู้ว่าตัวเองมีความพร้อมหรือความถนัดในด้านใด เพื่อเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง นโยบายซอฟต์พาวเวอร์จึงเป็นอีกหนึ่งอาวุธสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยพัฒนาจากประเทศรายได้ปานกลางเป็นประเทศรายได้สูง และอีกหนึ่งความตั้งใจคือ ต้องการให้ทั่วโลกเห็นถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมและความสามารถของคนไทย ผ่านกลยุทธ์ 3 ประการ ได้แก่ 1.พัฒนาศักยภาพของคน 2.การพัฒนาด้านอุตสาหกรรม 11 อุตสาหกรรม เพราะมีบทเรียนแล้วตั้งแต่สมัยไทยรักไทย ที่หากพัฒนาเพียงด้านใดด้านเดียว ระบบนิเวศจะไม่ถูกสร้างขึ้น จะหายไปตามการผลัดเปลี่ยนรัฐบาล ไม่คงทน และ 3.พัฒนาด้านนโยบายต่างประเทศ เพื่อให้ต่างประเทศโอบรับเสน่ห์ของประเทศไทยได้มากขึ้น

“งาน THACCA SPLASH – Soft Power Forum จะเป็นงานสำคัญที่ปักหมุดว่าซอฟต์พาวเวอร์ของไทย สะท้อนให้เห็นว่าเราเอาจริง และพร้อมที่จะเป็นประเทศแถวหน้าในด้านซอฟต์พาวเวอร์ในอนาคตต่อไป” นางสาวแพทองธาร กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image