เพื่อไทย ชงแนวทางนิรโทษ112 ผู้มีแรงจูงใจทางการเมือง แต่ห้ามทำผิดซ้ำ

เพื่อไทย ชงแนวทางนิรโทษ112 ผู้มีแรงจูงใจทางการเมือง แต่ห้ามทำผิดซ้ำ

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ กล่าวถึงจุดยืนการนิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า จุดยืนของตนยังเหมือนเดิม มองว่าควรนิรโทษให้กับผู้กระทำผิดกฎหมายดังกล่าวที่พิสูจน์ได้ชัดว่ามีแรงจูงใจจากประเด็นทางการเมือง แต่ต้องพิจารณาความหนักเบากันไปโดยมีเงื่อนไข เช่น ห้ามกระทำผิดซ้ำ เพราะความเข้มข้นของกฎหมายมันไม่เหมือนกัน

เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวได้มีการพูดคุยภายในพรรคเพื่อไทยแล้วหรือยัง นพ.เชิดชัยกล่าวว่า ยัง เพราะวันนี้คณะกรรมาธิการฯกำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะให้นิรโทษหรือไม่อย่างไร ต้องมีคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาหรือไม่ หรือต้องผสมผสานกัน

เมื่อถามถึงกรณีมีประชาชนเข้าไปให้ความเห็นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับประชาชน ส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วย 64.66% เห็นด้วยเพียง 35.34% นพ.เชิดชัยกล่าวว่า ในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีถึง 4 เหตุการณ์ คือเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองปี’48 ปี’53 ปี’57 และการชุมนุมของนักศึกษาปี’63-65 มีคนถูกดำเนินคดีจำนวนมาก มันน่าสลดใจ วันนี้เด็กเกิดน้อยและหลุดออกจากระบบการศึกษาเป็นจำนวนมาก นักศึกษาที่ถูกดำเนินคดีเป็นปัญญาชนจะเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคต ยุคคอมมิวนิสต์ที่ถือว่าเป็นการกระทำผิดที่รุนแรงกว่าการกระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นอย่างมาก เพราะมีความตั้งใจเปลี่ยนระบบการปกครอง มีการใช้กำลัง มีประชาชนเสียชีวิต แค่ประกาศสำนักนายกฯ 66/23 ยังล้างความผิดได้เพื่อความสามัคคีปรองดอง แต่ทำไมเรื่อง 112 จึงไม่ได้ จึงอยากขอความเห็นใจคนที่ยังไม่เข้าใจ

Advertisement

กฎหมายนิรโทษไม่ได้ยกเลิก 112 ไม่ปรับปรุงอะไรทั้งสิ้น กฎหมายดังกล่าวยังอยู่เหมือนเดิม แต่ตอนนี้ผลของกฎหมายมีผลแล้วก็ต้องว่ากันไป เพียงแต่จะพิจารณาลดโทษให้คนที่ทำผิดไปแล้วที่มีแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่เท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image