กกต.ทดลองใช้เครื่องลงคะแนน เลือก”ประธานนักเรียน” โรงเรียนสารวิทยา

“กกต.กทม.จับมือ โรงเรียนสารวิทยา ใช้เครื่องลงคะแนนเลือก”ประธานนักเรียน” หวังปลูกจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนสารวิทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) นำโดยนายสมภพ ระงับทุกข์ ประธานกกต.พร้อมด้วยกกต.กทม.และโรงเรียนสารวิทยา จัดกิจกรรมความร่วมมือในการนำเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ (Voting Machine ) มาใช้กับการเลือกตั้งประธานโรงเรียนและสภานักเรียนของโรงเรียนสารวิทยา เพื่อเป็นการเผยแพร่วิธีการใช้เครื่องลงคะแนนเลือกตั้งแทนการใช้วิธีการลงคะแนนแบบเก่า และให้การเลือกตั้งประธานโรงเรียนและสภานักเรียนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว สามารถรู้คะแนนเลือกตั้งทันทีหลังจากลงคะแนนเสร็จแล้ว และเป็นการปลูกจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยให้กับนักเรียนของโรงเรียนสารวิทยา เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจในการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอีกด้วย

ทั้งนี้ นายสมภพ กล่าวว่า สำหรับการใช้เครื่องลงคะแนนเลือกตั้งแบบอิเล็กทรอนิกส์นับเป็นนวัตกรรมใหม่ ในวงการเลือกตั้งในประเทศไทย โดยวันนี้ทางโรงเรียนสารวิทยาได้มีการเลือกประธานนักเรียนและสภานักเรียนก็ได้ขอความร่วมมือกับทางกกต.กทม. ขอเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์มาให้นักเรียนได้ลงคะแนน ทำให้การลงคะแนนเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีข้อผิดพลาด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็มีโรงเรียน หน่วยงาน รวมทั้งสถานที่ราชการต่างๆที่มีการลงคะแนนได้มีการขอให้เรานำเครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์นี้ไปใช้ในการลงคะแนน ดังนั้นก็อยากขอเชิญชวนผู้บริหารโรงเรียนทุกโรงเรียนพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงว่าถ้าต้องการใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ ไปใช้ในการลงคะแนน ทางกกต.กทม.ยินดีให้ความร่วมมือเพื่อจะให้โอกาสนักเรียนได้เรียนรู้ และช่วยเผยแพร่การลงคะแนนเลือกตั้งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย

ด้านนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสารวิทยา กล่าวว่า ทางโรงเรียนสารวิทยายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจากกกต.กทม.สำหรับการนำเครื่องคะแนนเลือกตั้งมาใช้ในการเลือกตั้งประธานนักเรียนและสภานักเรียนครั้งนี้ กิจกรรมครั้งนี้นับเป็นการปลูกจิตสำนึกพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย ให้นักเรียนของโรงเรียนสารวิทยา ได้ตระหนักถึงการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย จึงขอสนับสนุนและส่งเสริมให้โรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) หรือส่วนราชการ มาร่วมรณรงค์กับสำนักงานกกต.ในการใช้เครื่องลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์กัน

บทความก่อนหน้านี้สร้าง ‘วินัย-ความปลอดภัย’ เสริม ‘คุณภาพ’ ตลาดแรงงาน
บทความถัดไปปส.โชว์ผลงานจับยาบ้า 3 คดี 1.6 ล้านเม็ด รวบ 2 ต่างชาติคาสุวรรณภูมิ ซุกโคเคนในครีมบำรุงผิว(คลิป)