‘บิ๊กป้อม’เปิดทางให้กลุ่มนักศึกษา ร่วมถกปรองดองกับเวทีกองทัพภาค

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงบรรยากาศเทศกาลวันวาเลนไทน์ปี 2560 ว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยดี เพราะคนไทยหัวใจเดียวกัน รู้รักสามัคคี และดำเนินการสร้างความปรองดองให้เรียบร้อย ซึ่งตนเชื่อว่าความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยระบุว่าไม่ได้รับหนังสือเชิญจากคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองนั้น ตนยืนยันว่าได้ลงนามหนังสือเชิญทุกพรรคการเมืองแล้วกว่า 70 พรรคการเมือง แต่ขั้นตอนอาจช้าเล็กน้อย ขณะที่ระยะเวลาการพูดคุยขึ้นอยู่กับพรรคการเมือง เพราะคณะกรรมการฯให้เวลาเต็มที่ หากมีเหตุผลข้อเสนอแนะต่างๆ ทุกคนจะนำพาไปสู่ความปรองดอง แต่ไม่อยากให้นำเอาปัญหาความแตกแยกเกี่ยวกับนิรโทษกรรมและอภัยโทษ

“ผมคิดว่าตอนนี้เราต้องทำอย่างไรให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติในอนาคตต่อไปได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ประเทศเดินได้ เพื่อให้ทุกคนมีความเป็นอยู่อย่างดี ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ รวมทั้งกระบวนการกฎหมายต่างๆ ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะของพรรคการเมือง และข้อเสนอแนะของทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน รวมทั้งผู้สื่อข่าวด้วย” พล.อ.ประวิตรกล่าว และว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานการพูดคุยวันนี้ แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะมีหัวข้อการพูดคุยชัดเจนแล้ว

เมื่อถามว่า หากพูดคุยเสร็จจะมีการพูดคุยกับพรรคการเมืองครั้งใหญ่อีกหรือไม่ รองนายกฯประวิตรกล่าวว่า เรามีคณะอนุกรรมการ 4 คณะ โดยคณะอนุกรรมการที่ 1 จะดำเนินการรับฟัง แล้วคณะอนุกรรมการที่ 2 จะบูรณาการ และคณะอุนกรรมการที่ 3 จะจัดทำข้อตกลง จากนั้นจะดูว่าอาจจะเชิญตัวแทนพรรคการเมืองมาอีกพรรคละ 1-3 คน มาหารือว่าอะไรคือความขัดแย้งที่ต้องดำเนินการแก้ไข ถือเป็นขั้นตอนประชาสังคม แต่ไม่ได้นำตัวแทนพรรคการเมืองมาเถียงกัน

พล.อ.ประวิตรกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะเชิญตัวแทนภาคธุรกิจ กลุ่มการเมืองทั้งหมดมาพูดคุยกัน โดยคณะอนุกรรมการรับฟังฯจะพยายามให้ได้มากที่สุดในเวลาที่เรามีอยู่ ส่วนกลุ่มนักศึกษาหากจะร่วมการปรองดองครั้งนี้ก็สามารถไปแสดงความคิดเห็นได้ในเวทีระดับกองทัพภาคที่มีแม่ทัพภาค และผู้ว่าราชการจังหวัด และตำรวจภูธรจังหวัด ดูแลอยู่ ซึ่งตนย้ำว่าเวทีดังกล่าวไม่จำกัด เราเปิดกว้าง แต่ระดับพรรคการเมืองเราจะมีหนังสือเชิญมาแสดงความคิดเห็นที่กระทรวงกลาโหม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟิตเนส เฟิรส์ท จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ สมัครวันนี้ลุ้นออกกำลังกายกับเทรนเนอร์ฟรี 20 ชั่วโมง
บทความถัดไปแจ้งจับมือบอนตัดต่อภาพคู่’ทักษิณ-ไซซะนะ’โพสต์เฟซบุ๊ก หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมพ์