แจง 7 สนช.ขาดประชุมจริง แต่ไม่ขาดสมาชิกภาพ เหตุส่งใบลาครบ

‘พรเพชร’ รับ 7 สนช.ลาประชุมจริง แต่ยังไม่ขาดสมาชิกภาพ เหตุส่งใบลาตามข้อบังคับกันครบทุกครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงกรณีโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ เปิดเผยผลการตรวจสอบผ่านทางเว็บไซต์เกี่ยวกับการขาดประชุม สนช.ของสมาชิก สนช.จำนวน 7 คน จนอาจขาดสมาชิกภาพว่า ตนยืนยันว่า สนช.ทั้ง 7 คน ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพแต่อย่างใด ซึ่งตามข้อบังคับการประชุม สนช. พ.ศ.2557 กำหนดให้สมาชิก สนช.ต้องลงมติอย่างน้อย 1 ใน 3 ของทุกรอบ 90 วัน ซึ่งทันทีที่มีข่าวออกมาตนให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาตรวจสอบ ปรากฏว่ามีการลาประชุมถูกต้องตามข้อบังคับ จึงไม่ขาดสมาชิกภาพ เพราะถ้าขาดจริงทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาคงรายงานให้ตนทราบแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเงื่อนไขในการลาประชุม สนช. นายพรเพชรกล่าวว่า จะต้องเป็นการลากิจเฉพาะการไปปฏิบัติราชการของสภาหรือส่วนราชการอื่น ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่จะทำเรื่องลามายังประธาน สนช.ทันที ส่วนกรณีของลาป่วยสามารถทำเรื่องลาย้อนหลังได้แต่ต้องมีใบรับรองแพทย์ โดยการลาทั้งในกรณีป่วยและไปปฏิบัติราชการสามารถทำเรื่องขอลาได้โดยไม่จำกัด เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของสภาเท่านั้น ที่ผ่านมาตนเคยตักเตือนสมาชิก สนช.บางคนที่ทำเรื่องลาการประชุม สนช.โดยไม่มีความชัดเจน เช่น ไม่ได้ส่งเอกสารให้ครบ เป็นต้น ซึ่งสมาชิก สนช.จำนวนหนึ่งก็ไม่สบายใจกับการเข้มงวดเรื่องนี้เกินไป แต่ส่วนตัวได้แจ้งกลับไปว่าทั้งหมดเพื่อเป็นประโยชน์แก่ตัวของสมาชิก สนช.เอง

เมื่อถามว่า การขาดประชุม สนช.ของสมาชิก สนช.มาจากการที่สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่สวมหมวกหลายใบหรือไม่ นายพรเพชรกล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยวกัน เพราะแม้จะมีสมาชิก สนช.ขาดการประชุม สนช. แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ในสภาระหว่างการประชุม สนช. เช่น การประชุมคณะกรรมาธิการ เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนตัวก็มีหลายครั้งที่ไม่สามารถลงมติในที่ประชุม สนช.ได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติราชการในนามของ สนช.เพื่อต้อนรับทูตจากต่างประเทศ

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หนึ่งในสมาชิก สนช. ที่ไอลอว์ระบุว่าขาดประชุมจนอาจสิ้นสมาชิกภาพการเป็นสมาชิก สนช. กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าไอลอว์นำข้อมูลขณะที่ตนดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมมาคำนวณหรือไม่ แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาได้รับมอบหมายให้ประชุมกับคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. รวมไปถึงกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ อีกทั้งยังต้องร่วมเดินทางไปประชุมที่ต่างประเทศด้วย แต่ยืนยันว่าทุกครั้งที่ต้องขาดประชุม สนช.ได้มีการยื่นใบลาต่อประธาน สนช.อย่างถูกต้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon