“นายกฯ” สั่ง ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินไซซะนะ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเครือข่ายไซซะนะ เชื่อมโยงเครือข่ายยาเสพติดภาคใต้ตอนล่าง ว่า นี่คือผลงานของตำรวจ คสช. และรัฐบาล ในการจับกุมและดำเนินคดี ขอให้เห็นว่านี่คือส่วนที่ดีที่เขาทำ และหากรัฐบาลนี้ไม่เข้ามา ไม่กำชับกำกับดูแลตำรวจเรื่องนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ นี่แสดงให้เห็นถึงการร่วมมือระหว่างประเทศ ตามที่ตนได้มอบหมาย ตามนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติดระหว่างประเทศทั้งประเทศจีน รัสเซีย เราจึงได้ข้อมูลมาสอบสวนดำเนินคดี ส่วนความเชื่อมโยงกับเครือข่ายภาคใต้นั้นมีมานานแล้ว แต่ในเมื่อครั้งนี้มีการจับกุมเครือข่ายขนาดใหญ่ได้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องไปตรวจสอบว่าเชื่อมโยงกับเครือข่ายบุคคลในภาคใต้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังทำงานอยู่ ขอให้ทุกคนรอดูผลงานที่จะออกมาแล้วกัน

“ผมได้ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ปปง.ไปติดตามเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะเครือข่ายดังกล่าวตรวจสอบได้หลายทาง ทั้งทางตำรวจ เส้นทางการเงิน การสืบสวน เพราะรัฐบาลเอาจริงเอาจังเรื่องพวกนี้ ฉะนั้นขอร้องว่าเมื่อเขาทำมาก็อย่าพึ่งไปดูถูก ว่าสอบสวนอะไรก็ไม่สำเร็จ ทำอะไรก็ออกมาเหมือนเดิม ผมยืนยันว่าไม่ให้เหมือนเดิม เว้นแต่ว่ามันทำอะไรไม่ได้ หากทำได้ก็จะทำหมด ไม่เคยดึงเรื่องอะไรไว้ทั้งสิ้น ทุกอย่างไม่ต้องทำแผนอะไรใหม่เพราะมีอยู่แล้ว เพียงจะทำหรือไม่ทำเท่านั้น ที่ผ่านมาเราไม่เคยให้ความสำคัญ รัฐบาลจึงเข้ามาทำทั้งหมด” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในเรื่องปัญหาชาติพันธุ์ วันนี้ดีขึ้นมากเพราะเราได้สร้างความเข้าใจ เนื่องจากที่ผ่านมาถูกบิดเบือน ใช้ศาสนาเข้ามาเป็นเครื่องมือ ส่วนปัญหาแทรกซ้อน อาทิ ยาเสพติด น้ำมันเถื่อน การทุจริต รัฐบาลปราบทุกวัน หลายอย่างเป็นเรื่องภายในครอบครัว จนลุกลามกลายเป็นเรื่องให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่รัฐแบบผิดๆ วันนี้เราเจรจายุติไปหลายรายแล้ว โดยให้แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้ดำเนินการ พร้อมกับตั้งคณะทำงานในกรณีที่มีปัญหาครอบครัว วันนี้จับมือดีกันไปหลายคู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ช่วย รมต.เกษตรฯร่วมพิธีปิดอ่าว 3 เดือน จ่อเปิดกู้ปลอดดอกเบี้ยช่วยตังเกรายละแสน
บทความถัดไปสำรวจ’สนามร้าง’ ครึ่งปีให้หลังบราซิลเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก’รีโอเกมส์’