จิราพร ยันซอฟต์พาวเวอร์ เกิดยุคไทยรักไทย แต่รปห. ทำสะดุด เป็นต้นแบบให้เกาหลีใต้

“จิราพร” ยันนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ เกิดตั้งแต่ “ไทยรักไทย”โดยเฉพาะ”ครัวไทยสู่ครัวโลก”จนกลายเป็นต้นแบบของ”เกาหลีใต้”

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท ในวาระแรกนั้น ล่าสุด เวลา 19.45 น. น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงการใช้งบทำนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ว่า การที่ระบุว่า รัฐบาลทำนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ต่อรัฐบาลที่แล้วนั้น เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน หรืออาจจะมีข้อมูลไม่เพียงพอ เพราะนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ได้มีการวางรากฐานการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับซอฟพาวเวอร์ของประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย สมัยนั้นเรามีทั้งการสร้างศูนย์ทีซีดีซี โครงการโอทอป โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก การทำโครงการกรุงเทพเมืองแฟชั่น ซึ่งโครงการเหล่านี้ได้สร้างคุณูปการให้กับประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้

“โดยเฉพาะครัวไทยสู่ครัวโลก ที่เราประสบความสำเร็จอย่างมาก มีร้านอาหารไทยอยู่ทั่วประเทศเป็นพันร้าน จนเป็นต้นแบบให้ประเทศเกาหลีใต้นำไปทำตาม การที่สมาชิกแนะนำให้เราไปดูเกาหลีใต้ ซึ่งจริงแล้วเราเป็นต้นแบบ เพียงแต่ว่า รัฐประหารที่ผ่านมาทำให้การพัฒนาของไทยสะดุดไม่ต่อเนื่อง

ดังนั้น โครงการ 1 หมู่บ้าน 1 เชฟอาหาร คือโครงการที่เราใช้พัฒนาคน โดยทำควบคู่ไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรม ตั้งเป้าที่จะให้เชฟแต่ละหมู่บ้านเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เป็นเซลแมนของหมู่บ้านในการขายผลิตภัณฑ์ แนะนำสินค้าเกษตรดีๆของชุมชนให้กับชาวโลกได้รู้จัก และจะใช้โซเชียลฯเข้ามาช่วยโปรโมท ที่สำคัญบางอย่างเราโมทในต่างประเทศโดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณของภาครัฐ และตามที่รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ดึงซีรี่ย์วายมาช่วยโปรโมทสินค้าของไทย เราจะเอาอาหารไทย เอาผลิตภัณฑ์ โอทอป สถานที่ท่องเที่ยว ไปใส่ในฉากของซีรี่ย์วาย ซีรี่ย์ยูริ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดต่างประเทศ ดังนั้นรัฐบาลไม่ได้นำมิติเดียว แต่เราทำมิติของการพัฒนาคน และการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับซอฟต์พาวเวอร์ควบคู่กัน” น.ส.จิราพร กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image