ปิยบุตร กระตุก ก.ก.-พท. หลังโต้กันนัวปม ‘เจ๊ง’ แนะรวมกันสู้ จับมือต้านกระบวนการยุบพรรคแบบไทย ๆ

‘ปิยบุตร’ กระตุก ส.ส. อย่าทำตัวเป็น ‘ไก่ในเล้า’ ตีกันในกรงขังทางกฎหมาย หลัง ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ ชนกันยับประเด็น ‘เจ๊ง’ แนะรวมกันสู้ ดีกว่าถากถาง-สะใจกัน ชี้ นักการเมืองต้องเป็นผู้นำทางความคิด แม้เห็นไม่ตรงกัน แต่ต้องจับมือต้านกระบวนการ ‘ยุบพรรค’ แบบไทย ๆ

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ทวิตข้อความผ่าน X เรื่องการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ในสภาฯ ที่มีการกล่าวถึงวลี “เจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้” ของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย จนมีการพาดพิง ถากถางกันถึงการยุบพรรคการเมือง ว่า

“เมื่อครั้งพรรคไทยรักษาชาติถูกศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ด้วยข้อหากระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากกรณีเสนอชื่อทูลกระหม่อมอุบลรัตน์เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ครั้งนั้น ผมเป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรคว่าจะขอแถลงต่อสาธารณะ แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญ

มีผู้หวังดีกับพรรคบอกมาว่า อย่าไปยุ่งเลย แต่สุดท้าย เรายืนยันว่าต้องแถลง ผมอธิบายผู้หวังดีไปว่า ผมมีจุดยืนคัดค้านการยุบพรรคมาโดยตลอด สมัยเป็นอาจารย์ นิติ มธ. ก็ออกแถลงการณ์กับเพื่อนๆ คัดค้านการยุบพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน ชาติไทย มัชฌิมาธิปไตย

Advertisement

แม้วันนี้ มาเป็นนักการเมือง ผมก็ยังอยากเห็นพรรคการเมืองทั้งหมด แม้จะเห็นไม่ตรงกัน อยู่กันคนละฝ่าย ควรจับมือร่วมกันต่อสู้กับการยุบพรรคแบบไทยๆ ที่ใช้กันมาตั้งแต่ 49/50

ผมแถลงข่าวไป พร้อมเผยแพร่เอกสาร จากนั้น บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ก็ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีผมในข้อหา ดูหมิ่นศาล ผมตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาครั้งแรกในชีวิตมีข้อหาพะรุงพะรัง เสียเวลากับคดีความไปพอสมควร ผ่านไปปีเศษอัยการสั่งไม่ฟ้อง

นักการเมืองต้องเป็นผู้นำทางความคิด ชี้นำความคิดที่ถูกต้องให้สังคม นักการเมืองไม่ควรทำตนเป็น “ไก่ในเล้า” ตีกันในกรงขังทางกฎหมายที่พวก “ชนชั้นนำดั้งเดิม” สร้างเพื่อล้อมคอกนักการเมือง แทนที่จะสะใจ เยาะเย้ย ถากถาง กับการยุบพรรค ควรร่วมกันต่อสู้เรื่องการยุบพรรคดีกว่า

Advertisement

หยุดเอาใจ แสดงตนเป็นเด็กดี ของชนชั้นนำดั้งเดิม ทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image