‘สุทิน’ ผุดไอเดียจัดงบแบบแพ็กเกจ ‘ซื้อด้วยกัน คิดด้วยกัน’ หนึ่งยุทธศาสตร์ หนึ่งยุทโธปกรณ์

‘สุทิน’ ผุดไอเดียจัดงบแบบแพ็กเกจ จัดซื้อด้วยกัน คิดด้วยกัน หนึ่งยุทธศาสตร์ หนึ่งยุทโธปกรณ์

จากนั้นเวลา 21.40 น. นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อถึงข้อสังเกตของสมาชิกกรณีการจัดงบกองทัพแบบเป็นโควตาอยู่ว่า หมายความว่าทัพบกได้งบมากก็ต้องมากต่อไป ทัพอากาศได้งบมากก็มากต่อไป ทัพเรือได้งบน้อยก็ต้องน้อยต่อไป และต่างคนต่างซื้อซึ่งเป็นปัญหาที่กองทัพพูดคุยกันมานานแล้ว

นายสุทินกล่าวว่า ขอเรียนว่าจากการพูดคุยกับผู้นำเหล่าทัพซึ่งบรรลุในระดับหนึ่ง ว่าตนจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาจะจัดงบประมาณใหม่ โดยมีทหารเป็นคณะกรรมการ ตั้งใจว่าจะเริ่มทำในปี 69 โดยจะเป็นงบประมาณแบบแพ็กเกจ คือสามเหล่าทัพและกองทัพไทย จะจัดงบโดยเอายุทธศาสตร์ประเทศเป็นตัวตั้ง ไม่ว่าภัยความมั่นคงมาจากทางไหน เช่น หากมีภัยคุกคามมาจากทางภาคใต้ สถานการณ์ระอุ กองทัพบกก็จะได้งบประมาณน้อย โดยไปเพิ่มงบให้กองทัพเรือมากหน่อย หากภัยความมั่นคงมาทางตะวันตกหรือตะวันออก ทัพบกก็จะเป็นพระเอกจัดซื้อเยอะ ทัพเรือก็จะได้น้อยหน่อย คือต้องมาคุยกัน เวธน้ำหนักแต่ละเหล่าทัพ ก็จะเกิดการจัดซื้อแบบใช้ร่วมกันได้ และรบร่วมกันได้

“สูตรนี้ผมระมัดระวังที่จะทำเพราะเป็นเรื่องการปรับเปลี่ยน ขณะนี้ตั้งคณะกรรมการศึกษาอยู่ เป็นไปได้ว่าในที่สุดแล้วสิ่งที่ทหารเก่าและทหารใหม่อยากให้ทำจะสำเร็จในยุคนี้ คือซื้อด้วยกัน คิดด้วยกัน หนึ่งยุทธศาสตร์ หนึ่งยุทโธปกรณ์ แต่แยกกันซื้อ ขั้นตอนการซื้อแต่ละเหล่าทัพก็ไปว่ากันเอง เดี๋ยวจะหาว่ารัฐมนตรีรวบอำนาจมาจัดซื้อที่ส่วนกลาง ระบบนี้จะตอบโจทย์กับกองทัพ” นายสุทิน กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image