09.00 INDEX ​​​ยุทธการ ราดน้ำเกลือ เพื่อไทย ​​​ทำไมต้อง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

09.00 INDEX ​​​ยุทธการ ราดน้ำเกลือ เพื่อไทย ​​​ทำไมต้อง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

การเปิดประเด็นจากพรรคไทยสร้างไทยว่าด้วยการแก้รัฐธรรมนูญ ด้วยการตัด “ระบบบัญชีรายชื่อ” ออกจากสมการการเมือง การเลือกตั้งมิได้เป็นเรื่องบังเอิญ มิได้เป็นอุบัติเหตุ

ตรงกันข้าม เมื่อมองผ่าน “ปฏิกิริยา” อันมาจากพรรคเพื่อไทยยิ่งเด่นชัดว่าเป็นความตั้งใจเหมือนตีขนดหางพญานาค

​ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้กระจ่างว่าทำไมต้องเป็นการเปิดประเด็นโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำไมต้องเน้นๆไปยังพรรคเพื่อไทย ทำไมมิใช่พรรครวมไทยสร้างชาติ ทำไมมิใช่พรรคพลังประชารัฐ

Advertisement

​มูลเชื้อที่สำคัญที่สุดก็คือรากฐานอันแน่นหนาที่อยู่ในระดับเคยเป็น “พี่เลี้ยง” มีความใกล้ชิดตั้งแต่ยุคพรรคพลังธรรมกระทั่งร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทยมีบทบาทเป็นอย่างสูงและต่อเนื่อง

สูงไม่สูงก็ดำรงอยู่ในสถานะแห่งประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย สูงไม่สูงก็ดำรงอยู่ในสถานะ 1 ใน 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หากไม่ติดเงื่อนไขบางประการก็เป็นหัวหน้าพรรคไปแล้ว

​บุคคลระดับนี้ย่อมรู้แต่ละความนัยที่ดำรงอยู่ภายในพรรคเพื่อไทยอย่างทะลุปรุโปร่งก่อนจะแยกตัวไปจัดตั้งพรรคใหม่

Advertisement

​คำถามที่สำคัญก็คือทำไมต้องเป็นพรรคเพื่อไทย

ต้องยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยนับแต่สถานการณ์ในวันที่ 22 สิงหาคม 2566 เป็นต้นมา เป็นพรรคเพื่อไทยซึ่งติดเครื่องหมาย “ตระบัดสัตย์” ชัดเจน ​

เนื่องจากจับมือกับพรรครวมไทยสร้างชาติ จับมือกับพรรคพลังประชารัฐ ​โดยมีเสียงสนับสนุนจากภายใน 250 สมาชิกวุฒิสภา

​ทั้งๆที่เคยประกาศดังกึกก้องว่าจะไม่ร่วมมือกับคนทำรัฐประหาร ทั้งๆที่เคยประกาศดังกึกก้องว่าจะปิด “สวิตช์ 3 ป.” จะปิด “สวิตช์ ส.ว.”

การเลือกกระหน่ำเข้าไปยังปมแห่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตัด ”ระบบบัญชีรายชื่อ” ออกไปจากสมการจึงไม่เพียงแต่เป็นการตีปลาหน้าไซ หากแต่ยังกระหน่ำไปยังรอยแผลทางการเมือง ​ยิ่งมีเสียงปฏิเสธจากภายในพรรคเพื่อไทยดังกึกก้องเพียงใด ยิ่งทำให้บรรยากาศก่อนเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม 2566 หวนกลับ

ปฎิบัติการของพรรคไทยสร้างไทยโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จึงดำเนินไปในกระสวนแห่ง “ระเบิดพลีชีพ”

​ขอให้สังเกตคำท้าทายในท่ามกลางเสียงปฏิเสธกระหึ่ม ​อาศัยเหตุปัจจัยจากเป็นคน “วงใน” ระดับลึกตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทยต่อเนื่องจนถึงพรรคเพื่อไทยมาเป็นรากฐานสร้างความน่าเชื่อถือก่อให้เกิดภาวะเหลื่อมซ้อนระหว่างจริง ไม่จริง

​เป้าหมายโดยแท้อยู่ที่ความต้องการราดน้ำเกลือไปบนรอยแผลอันเหวอะหวะของพรรคเพื่อไทยอย่างจงใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image