09.00 INDEX ช่องว่าง ระหว่าง ต่างรุ่น รัฐมนตรี กับ ส.ส.รุ่นใหม่
กระทู้สด นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ ถามนายกรัฐมนตรีในเรื่องมติครม.เรื่องการปรับปรุงกฎหมายการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติได้รับความสนใจเป็นอย่างสูง
แม้ว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ได้มาตอบ กระนั้นการมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบเป็นจุดตัด
เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยซึ่งกำกับและดูแลงานกรมที่ดินมาเป็นผู้ตอบ
น่ายินดีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยผู้นั้นคือ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ซึ่งสังกัดพรรคภูมิใจไทยเช่นเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
หากมองจากพื้นฐานที่ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยที่กำกับและดูแลงานของกรมที่ดิน ก็น่าจะทำให้เจ้าของกระทู้สดจากพรรคก้าวไกลได้รับคำตอบเป็นที่พอใจ
แต่ในเมื่อคำตอบหนึ่งของรัฐมนตรีคือ “เรื่องทรัพย์อิงสิทธิ 99 ปีที่ที่ท่านนายกรัฐมนตรีสั่งให้ทำ ผมเองก็กำลังศึกษากันอยู่ ไม่ทราบว่าท่านเข้าใจที่ผมตอบไหมครับเพราะผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจตัวเองเหมือนกัน”
เรื่องจึงกลับ “โอละพ่อ” กลายเป็นคนละเรื่องเดียวกันขึ้น
ภาพที่ประชาชนเห็นในห้วงแห่งการถามของ นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ กับการตอบของ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ จึงก่อให้เกิดช่องว่างในระดับมหึมาโดยอัตโนมัติ
เหมือนเมื่อ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ถาม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เจ้ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจสังคม
เด่นชัดว่าคนถามกับคนตอบเหมือนอยู่กันคนละโลก
ขณะที่ นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ อยากรู้ในเรื่องทรัพย์อิงสิทธิ 99 ปี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ตอบว่าพวกผมเองก็กำลังศึกษากันอยู่
ขณะที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ต้องการรู้แผนงานรายละเอียดอันเกี่ยวกับคลาวนด์ แต่รัฐมนตรีตะกุกตะกักตอบแม้เจ้าหน้าที่จะเตรียมมาให้ก็ตาม
เชื่อได้เลยว่านับวัน “ช่องว่าง” เช่นนี้จะยิ่ง “ถ่างห่าง” ออกไป
นักการเมืองรุ่นใหม่จึงแทบไม่มีความจำเป็นต้องวิพากษ์โจมตีต่อบทบาทและการดำรงอยู่ของนักการเมืองรุ่นเก่าให้เสียหาย
ไม่ว่าจะอยู่พรรคเดียวกัน ไม่ว่าจะอยู่ต่างพรรค
เพียงการจัดตัวบุคคลอภิปรายต่อปัญหาและออกมาอธิบาย และชี้แจงในระหว่างพิจารณาร่าง “งบประมาณ” ก็เห็นอย่างเด่นชัดอยู่แล้วถึงช่องว่างที่สร้างจุดต่างในทางการเมือง
ไม่เพียงแต่ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล แม้กระทั่งภายในพรรคเพื่อไทยเองปัญหาในลักษณะนี้ก็จะต้องปะทุขึ้น

