‘บิ๊กตู่’ ลั่น ม.44 ใช้ได้ทุกที่ ‘ไม่เว้นพระสงฆ์’ ย้ำ! ถ้าเจอ ‘พระธัมมชโย’ ก็จับ (คลิป)

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารยังไม่สามารถจับกุมตัวพระธัมมชโย หลังมีคำสั่งมาตรา 44 ออกมาว่า “ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตามกฎหมายอยู่ คือถ้าอยู่ก็เจอ ไม่อยู่ก็ไม่เจอ ก็แค่นั้น”

เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้ทั้งลูกศิษย์และพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกายยังคงขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่สนคำสั่งมาตรา 44 ที่ประกาศใช้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างอารมณ์เสียว่า “ก็ต้องไปบอกพระเหล่านั้น กฎหมายตามคำสั่งมาตรา 44 สามารถใช้ได้ทุกที่ ไม่ใช่จะมายกเว้นพระสงฆ์ คำสั่งมาตรา 44 ประกาศใช้เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ เพราะไม่เช่นนั้จะเกิดปัญหา หากเข้าไปโดยไม่มีอะไรคุ้มครอง เจ้าหน้าที่ก็จะเดือดร้อน แล้วเห็นภาพที่ออกมาหรือไม่ เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงอะไรบ้างหรือ ก็ไม่มี แล้วเห็นสมควรหรือไม่ที่พระสงฆ์ควรจะคาดหน้าคาดตาแบบนั้น ก็ต้องดูทั้ง 2 ฝ่าย รัฐบาลมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ต้องได้รับการคุ้มครองในกรณีที่ทำโดยสุจริต แล้วถ้าไม่ทำความผิด เจ้าหน้าที่เขาจะเข้าไปทำอะไรให้เมื่อยทำไม ทุกคนส่วนใหญ่ก็เป็นชาวพุทธ นับถือศาสนาพุทธกันอยู่แล้ว ใครอยากจะไปทำร้าย ทำลายพระสงฆ์ ทำลายพุทธศาสนา”

เมื่อถามว่าการประกาศใช้คำสั่งมาตรา 44 แสดงว่ามั่นใจว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าอยู่ก็จับ ถ้าไม่อยู่ มาตรา 44 จะไปจับได้อย่างไร มาตรา 44 จะไปหาได้จากบนอากาศหรือ ตรงนี้เขาให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ ถือเป็นอำนาจปกติ เพียงแต่ให้สามารถเข้าไปในพื้นที่ให้ได้ และคุ้มครองเจ้าหน้าที่ก็แค่นั้น แต่การจับกุมดำเนินคดีก็เป็นเรื่องของกฎหมายปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเขาต้องจับกุมอยู่แล้ว เจอผู้ร้ายจะไม่จับได้อย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ปัดโธ่ ไม่รู้ ผมไม่รู้ อยู่หรือไม่อยู่ก็ไม่รู้ พวกสื่อก็ไปช่วยผมดู ไปเฝ้าประตูให้ผมบ้าง และพวกคุณให้โอกาสเจ้าหน้าที่ไปทำอะไรได้บ้าง พอเจ้าหน้าที่เข้าไปก็หาว่าใช้กำลังมากเกินไป ก็เป็นปัญหามาโดยตลอด พวกคุณต้องช่วยเจ้าหน้าที่รัฐเขาด้วย พอถึงเวลาจับตัวไม่ได้ก็ด่ารัฐ ด่าเจ้าหน้าที่ของรัฐอีก พอไม่ทำก็เล่นงานเจ้าหน้าที่ สรุปว่าเจ้าหน้าที่ทำอะไรไม่ได้เลยหรือ ถามคำถามแบบนี้ผมไม่ตอบ ยั่วอารมณ์ผมเปล่าๆ อารมณ์เสีย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กติ๊ก’ เผยแจงเหตุการลาแล้ว ตัดพ้ออะไรหนักหนา ขออยู่อย่างสงบ
บทความถัดไปดีเอสไอจัด16ชุดพร้อมสุนัขตร.ค้นพระธรรมกายรอบ 2 พบอุโมงค์ใต้น้ำตกยาว1.5กม.เชื่อ”ธัมมชโย”ยังอยู่วัด ย้อนตรวจซ้ำ