หน้าแรก การเมือง รบ.แถลง24ก.ค....

รบ.แถลง24ก.ค.-แจง ‘เป๋าดิจิทัล’ ยันรู้ขั้นตอนลงทะเบียนชัด ‘เศรษฐา’ ดันไทยฮับโชว์ศิลปะ

9.07.24 | 06:58 น.

รบ.แถลง24ก.ค.-แจง ‘เป๋าดิจิทัล’ ยันรู้ขั้นตอนลงทะเบียนชัด ‘เศรษฐา’จีบ’บิ๊กอสังหาฮ่องกง’ ดันไทยฮับโชว์ศิลปะ

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พบหารือกับนายเอเดรียน เชง รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท New World Development จำกัด (NWD) และคณะผู้บริหาร ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์จากฮ่องกง

ทั้งนี้ หลังการหารือ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสาระสำคัญการหารือว่า นายกฯเชื่อมั่นว่าการพบปะหารือครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกของความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมยินดีที่บริษัทเห็นถึงศักยภาพความร่วมมือและการลงทุนในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยินดีอำนวยความสะดวก

โดยเฉพาะด้านการค้าการลงทุน และด้านศิลปะและวัฒนธรรม (Art & Culture) โดยในปี 2568 ถือเป็นปีแห่งการท่องเที่ยวไทย นายกฯเชื่อว่าไทยมีศักยภาพและความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานควบคู่กับการยกระดับศิลปะและวัฒนธรรม การจัดงานเทศกาลระดับโลกต่างๆ ซึ่งจะช่วยสร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

Advertisement

นายเอเดรียน เชง กล่าวว่า บริษัทให้ความสนใจต่อการลงทุนในมิติต่างๆ เพื่อสร้างพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกันในเอเชีย โดยเห็นถึงศักยภาพของไทย เช่น ด้านโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาระบบการเงินดิจิทัล การสนับสนุนภาคท่องเที่ยวผ่านเทศกาลงานศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจนการพัฒนาเชิงการแพทย์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายสามารถเป็นอีกช่องทางเพิ่มความร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ได้ในภูมิภาค

‘ด้านการลงทุนบริษัทให้ความสนใจ พร้อมศึกษาเพื่อการลงทุนในไทย เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในแลนด์บริดจ์ การเงินดิจิทัล การพัฒนาเชิงการแพทย์ บริษัทให้ความสนใจถึงการผลิต การจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพขั้นสูง (ไบโอเทค) ในไทย

ซึ่งจะสามารถส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ได้ ซึ่งนายกฯยืนยันว่าไทยมีศักยภาพ และพร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันเพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนร่วมกันต่อไป โดยบีโอไอจะเป็นสื่อกลางสำคัญในการประสานงานร่วมกับบริษัท’ นายชัยกล่าว

ขณะที่ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคก้าวไกล( ก.ก.)ระบุว่าบอร์ด ธ.ก.ส.ยังไม่อนุมัติงบประมาณ 1.7 แสนล้านบาท สำหรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หมายความว่ารัฐบาลยังไม่ได้ส่งโครงการดิจิทัลวอลเล็ตให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความการนำเงินไปใช้ขัดวัตถุประสงค์ ธ.ก.ส. ว่า

การส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความต้องส่งเป็นแพคเกจ ทุกเงื่อนไขทุกข้อจำกัดต้องเคลียร์ ต้องเสร็จสิ้นหมดแล้ว เช่น ธ.ก.ส.ต้องเสนอมาว่าจะแจงเงินประชาชนเท่านี้ ด้วยเงื่อนไขแบบนี้ ระบบแบบนี้ สินค้าต้องห้ามมีอะไรบ้าง เงื่อนไขอะไรต่างๆ ต้องครบแล้วให้ตีความเป็นก้อน

ไม่ใช่เป็นชิ้น ยืนยันทุกอย่างยังอยู่ในไทม์ไลน์ ขอชี้แจงไทม์ไลน์ของโครงการว่า วันที่ 10 กรกฎาคมจะประชุมอนุกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตเพื่อสรุปเงื่อนไขทั้งหมด วันที่ 15 กรกฎาคมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาทชุดใหญ่ ที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เป็นประธาน จะมีการประชุม และวันที่ 24 กรกฎาคมนายกฯจะแถลงสรุปโครงการรวมถึงขั้นตอนการลงทะเบียนและยืนยันตัวตน ก่อนจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 30 กรกฎาคมนี้