09.00 INDEX ​​​สัญญาณ การเมือง ‘วุฒิสภา’ ​​​กับ ท่าที กรรมการ การเลือกตั้ง

9.07.24 | 07:03 น.

09.00 INDEX ​​​สัญญาณ การเมือง ‘วุฒิสภา’ ​​​กับ ท่าที กรรมการ การเลือกตั้ง

สัญญาณอันมาจากที่ประชุมวุฒิสภา ”รักษาการ” มีความสัมพันธ์กับสัญญาณอันมาจากที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งอย่างมีนัยสำคัญ

​เหมือนกับแต่ละที่ประชุมดำรงความเป็น ”อิสระ” แห่งตน แต่ก็ดำเนินไปในทิศทางอันสรุปได้ว่า ”คนละเรื่องเดียวกัน”

​อย่ามองข้ามคำเตือนอันมาจาก 1 ใน 250 สมาชิกวุฒิสภา”รักษาการ” ที่ให้ระวังถึงแนวโน้มและความเป็นไปได้ที่จะมี ”สภานิติบัญญัติแห่งชาติ” ไปอย่างเด็ดขาด ​

แม้คนที่ออกมาเตือนเหมือนกับเป็น ”เบี้ยตัวน้อย” อย่างยิ่ง หากเทียบกับสถานะของคนอื่นๆ ภายใน 250 สมาชิกวุฒิสภา”รักษาการ” อื่นๆ

Advertisement

​กระนั้น หากจับทิศทางก่อนรัฐประหารไม่ว่าเมื่อเดือนกันยายน 2549 ไม่ว่าเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ก็มักจะมี ”เบี้ยตัวน้อย” ในลักษณาการเช่นนี้มาส่งสัญญาณเสมอ

​ตรงนี้เองที่สะท้อน ”ความหมาย” อันดำรงอยู่ในกระสวนแห่งการประชุมไม่ว่าของ ”วุฒิสภา” ไม่ว่าของ ”คณะกรรมการการเลือกตั้ง”

​อย่าลืม ”รากฐาน” อย่าลืม ”ที่มา” ของ ”ที่ประชุม” ทั้งหมดนี้

ต้องยอมรับว่าภายในกระบวนการได้มาซึ่ง 200 สมาชิกวุฒิสภา ”ใหม่” ดำเนินไปอย่างมีลักษณะปั่นป่วน โกลาหลอย่างเด่นชัดและ ต่อเนื่องตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ กระทั่งปลายน้ำ

นั่นก็เนื่องมาจากกฎกติกาอันวางในลักษณะเป็นยุทธศาสตร์ ไม่ว่ารัฐธรรมนูญ ไม่ว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ​สัมพันธ์อย่างแนบแน่นอยู่กับการดำรงอยู่ของแต่ละหน่วย

​ไม่ว่าจะเป็นการได้มาซึ่ง 250 สมาชิกวุฒิสภา ”รักษาการ” ไม่ว่าจะเป็นการได้มาและดำรงอยู่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งภายใต้การบริหารจัดการของสมาชิกวุฒิสภา

​สังคมรับรู้บทบาทของคณะกรรมการการเลือกตั้งอย่างเด่นชัดจากปฏิบัติการ ”บัตรเขย่ง” เพื่อจัดระบบและกำหนดพลังในทางการเมืองหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562

หากในปี 2562 มีความสามารถสร้าง ”อภินิหาร” ได้แล้วในปี 2567 จะไม่มี ”อภินิหาร” ปรากฏขึ้นอีกหรือ

มีความจำเป็นต้องเกาะติดบทบาทไม่ว่าจะเป็นของ 250 สมาชิกวุฒิสภา ”รักษาการ” ไม่ว่าจะเป็นของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ​

โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย

​ความพยายามในการสร้างปรากฏการณ์เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 สะท้อนการคายอำนาจในระดับที่แน่นอนหนึ่ง แต่มิได้หมายความว่าจะเปิดหนทางให้เข้าไปยึดครอง ”วุฒิสภา”

นี่ย่อมเป็นการประลองกำลังทางการเมืองภายใต้โครงสร้างแห่ง ”รัฐบาลพิเศษ” ระหว่างอำนาจเก่ากับอำนาจใหม่