⦁…กกต.มีมติ 5-2 รับรอง ส.ว.ชุดใหม่แล้ว เป็นการ “ออกสตาร์ต” ของสภาสูงรุ่นใหม่ ที่มี “200 ส.ว.” จากกระบวนการ “เลือก” ตามรัฐธรรมนูญ หลังจากโดน “ส.ว.ชุดเดิม” ไล่สกัดอย่างดุเดือด หวิดๆ จะเป็น “โมฆะ” ต้องเลือกใหม่ เมื่อผ่านกระบวนการ “รายงานตัว” เรียบร้อย ก็จะประชุมนัดแรกเพื่อเลือก “ประธานวุฒิสภา” ยังเป็นชื่อของ มงคล สุระสัจจะ อดีตอธิบดีกรมการปกครอง เป็นตัวเต็งส่วน “ส.ว.” ชุดเดิมก็หมดหน้าที่ไปหลังจากที่หลายคน มีอาชีพการงานจาก “การเมืองลากตั้ง” มากว่า 1 ทศวรรษ จากนี้ก็ “คืนสู่สามัญ”
⦁…ส่วน “ส.ว.” ชุดใหม่ แม้จะมาจาก “ระบบเลือก” ที่พิสดาร ก็หวังว่าจะสร้างบทบาททำงาน “เพื่อสังคม-เพื่อประเทศ” และ “สร้างประวัติศาสตร์” ของตัวเอง ด้วยการ “ปรับปรุงกติกา” ของบ้านเมือง โดยเฉพาะ “รัฐธรรมนูญ” เพื่อช่วยกัน “นำพา” ประเทศไทยและการเมืองของประเทศ กลับสู่ “มาตรฐานสากล” เหมือนกับ “นานาประเทศ” ซึ่งว่าไปแล้ว ก่อนรัฐประหาร 2549 ประเทศไทยเคยอยู่ใน “มาตรฐาน” นั้นมาก่อน ภายใต้ “รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย 2540” ซึ่งให้สิทธิเสรีภาพแก่ประชาชน และทำให้ประเทศไทยโดดเด่นใน “สังคมระหว่างประเทศ” กระทั่งโดนรัฐประหารไป 2 รอบ คือ 2549 กับ 2557 จน “อ่วม” มาจนปัจจุบัน
⦁…เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เข้าสภาเมื่อวันพฤหัสฯ 11 ก.ค. ตอบกระทู้ถามของ ศิริกัญญา ตันสกุล ยาวเหยียด จากเรื่อง “ดิจิทัลวอลเล็ต” ไปถึงการทำงานที่เกี่ยวข้อง “นายกฯเศรษฐา” เริ่มต้นจากโจทย์ว่า “เศรษฐกิจไทยตกหนัก” กลไก ระบบการสร้างรายได้ ล้าสมัย “ไร้การพัฒนา” มาหลายปี “จีดีพีไทยต่ำต้อย-เติบโตเคเชป-ตัวเลขต่างๆ ย่ำแย่ ฯลฯ” จนต้องเดินทางเจรจาให้ทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน ฯลฯ เป็นเนื้อหาที่น่าจะต้องบอกเล่าสู่สภา เพื่อ “กระจายข้อมูล” ไปสู่ประชาชน ตอกย้ำ “ความเสียหายจากรัฐประหาร” และตอบคำถามว่าทำไมรัฐบาลต้องเข้ามา “ทำงานหนัก”
⦁…เพื่อไทยระยะนี้มีข่าวเกรียวกราวหลายประเด็น ตั้งแต่กรณี “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ชูใบเหลืองเตือน วัน อยู่บำรุง ผช.รมต.สาธารณสุข จากการไปปรากฏตัวที่บ้าน “บิ๊กแจ๊ส” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เมื่อคืนนับคะแนนเลือกตั้ง “นายก อบจ.ปทุมธานี” ที่เป็นการปะทะระหว่าง “บิ๊กแจ๊ส” กับ ลุงชาญ พวงเพ็ชร์ ทำเอา “ผช.รมต.วัน” ประกาศจะ “ลาออก” จะว่าไป ใน “ระบบพรรค” เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นได้ อยู่ที่ว่าจะ “จัดการอย่างไร” ให้ลงตัว ก็ควรว่าไปตาม “ระบบระเบียบ” ในพรรค เมื่อ “หัวหน้าอิ๊ง” ทำหน้าที่แล้ว “สมาชิก” ก็ควร “น้อมรับ-ปรับปรุง” แสดงความรับผิดชอบกันไปโดยไม่จำเป็นต้อง “แตกหัก” จะเป็น “สปิริตที่สวยงาม” ของพรรคใหญ่
⦁…เกิดการตอบโต้กันเอง ในพรรคเพื่อไทย ว่าด้วยการลงพื้นที่ของ “นายกฯเศรษฐา” ปฏิเสธไม่ได้ว่าการลงพื้นที่ของ “นายกฯเศรษฐา” เป็น “เรื่องจำเป็น” สำหรับนายกฯจากพรรคการเมือง การบริหารโดยไม่เห็น “สภาพจริง” มีสิทธิ “ถูกหลอก” หรือ “ออกทะเล” ได้โดยง่าย แถมมีผลทางอ้อมทำ ให้ “รมต.” ต้องทำการบ้าน ลงพื้นที่อย่างสม่ำเสมอไปด้วย โต้กันไปไกล น่าจะนั่งเคลียร์กันใหม่ ดูว่าเป็นปัญหาอะไรกันแน่?!
วันแม่แห่งชาติ – วิชัย ไทยถาวร รองประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ พร้อมด้วย วรรณปรียา โลหะวัฒนะกุล รองประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ร่วมงานแถลงข่าว การจัดงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2567 โดยมี เพ็ญพักตร์ ศรีทอง, ธิดารักษ์ สัจจพงษ์, อัจฉรา เกษมวัฒนา, อรรถชัย เหลืองอมรเลิศ และ อรภัสญาน์ สุกใส ศิลปินจีเอ็มเอ็ม มิวสิค ในฐานะผู้ได้รับคัดเลือกเข้ารับรางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ประจำปี 2562 ร่วมงานด้วย ณ ตึกนวมหาราช สภาสังคมสงเคราะห์ฯ
เฉลิมพระเกียรติ – อรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นำทีมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ร่วมมอบเงินทำบุญและเลี้ยงอาหารว่างให้กับเด็กในมูลนิธิสงเคราะห์เด็ก สภากาชาดไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ ตึกวชิราลงกรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้
หารือ – สนั่น อังอุบลกุล, กลินท์ สารสิน นำคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เข้าพบ สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อหารือการยกระดับการท่องเที่ยวไทย ส่งเสริมเศรษฐกิจวัฒนธรรมสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยมี โชติกา อัครกิจโสภากุล, ธเนศ วรศรัณย์, วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ และ มาริสา สุโกศล หนุนภักดี ร่วมงาน ที่กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อเร็วๆ นี้
ช่วยผู้ประสบภัย – พระเทพวชิโรดม เจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ พระครูปลัดสมพงษ์ รองเจ้าอาวาส พร้อมด้วย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. วัลลภ เกียรติวรศรีกุล ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ พร้อมด้วย พล.ท.ธานี ฉุยฉาย และ วิศิษฎ์ วงศาโรจน์ รับมอบน้ำดื่มตราช้าง และผ้าห่มไทยเบฟ เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ชุมชนตรอกโพธิ์ ย่านเยาวราช โดยมี แพทริค หอรัตนชัย ผอ.ผู้บริหารสายงานกิจการองค์กรประเทศไทย และ วิรัช เมฆสัมพันธ์ ผอ.ฝ่ายบริหารโครงการพิเศษ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เป็นผู้แทนมอบ
ปลูกป่า – บจก.จระเข้ คอร์ปอเรชั่น นำโดย ศุภพงษ์ เพชรสุทธิ์ ปธ.กก.บห. ร่วมกับ สกุล ดำรงเกียรติกุล รองผู้ว่าฯตรัง และ ชิดชนก สุขมงคล รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดกิจกรรม “Jorakay Green Earth : พาหัวใจสีเขียวไปร่วมปลูกป่า” นำร่องปลูกป่าชายเลนบนพื้นที่กว่า 63.5 ไร่ โดยรวมพลังทีมผู้บริหาร พนักงานอาสา และอาสาสมัครในพื้นที่ ร่วมกันปลูกป่า ณ แปลงปลูกป่าชายเลน บ้านทอนนาหมู และบ้านทอนในแสง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
นิทรรศการ – วิลาวัลย์ ธรรมชาติ และ อัครา นาคบัลลังก์ เปิดนิทรรศการ “บุหรี่ไฟฟ้า ฟิน จน ตาย” ความจริงที่บุหรี่ไฟฟ้าไม่เคยบอกคุณ เพื่อให้ความรู้ผลกระทบจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพของกลุ่มผู้ป่วยในประเทศไทย และอันตรายในบุหรี่ไฟฟ้า และความผิดทางกฎหมาย จัดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 กรกฎาคม 2567 โดยมี วรุณลักษม์ พลหาญ, พชรพรรษ์ ประจวบลาภ, พุทธิพัชร์ ธันยาธรรมนนท์, เทพชู เพ็ชรทองนะ, ลิขิต ลิ้มรสรวย ร่วมงาน ณ ศูย์การค้าเซ็นทรัล พระราม 3
รักษ์น้ำ – ธมลวรรณ ธรรมสุขัง ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม พร้อมตัวแทนพนักงาน บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี ผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีตราสินค้าหัววัว-คันไถ ร่วมเปิดกิจกรรมอุตสาหกรรมรวมใจ รักษ์น้ำใส ใส่ใจชุมชน ภายใต้โครงการ “อุตสาหกรรมรวมใจ รักษ์แม่น้ำป่าสัก” โดยมี ศุภกิจ บุญศิริ รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้ประกอบการในพื้นที่และผู้นำชุมชน เพื่อสร้างความร่วมมือและเกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อโรงงาน
เปิดตัว – รศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว การจัดตั้ง “สถานี UTCC Station” บน YouTube เพื่อเป็นสถานีแห่งความรู้ โอกาส และความสำเร็จของเยาวชนที่มีใจรักในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง โดยมี ศ.ไพโรจน์ วิไลนุช คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส ผอ.สถานี UTCC Station พร้อมคณะผู้บริหารและอาจารย์ร่วมเปิดงาน ณ Event Lab อาคาร 23 ชั้น 7 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

จับมือ – บจก.ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น บริษัทแม่ของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ MQDC ร่วมมือกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ระดับโลกจากประเทศจีน เซนส์ไทม์ พัฒนา DTLM (DTGO Language Model) เป็น AI โมเดลแบบจำลองภาษาขนาดใหญ่ หรือ Large Language Model (LLM) โดยใช้จุดแข็งความเชี่ยวชาญการพัฒนา AI พัฒนาโมเดล LLM ให้เก่งสามภาษา ไทย-จีน-อังกฤษ พร้อมตอบโจทย์การใช้งานของภาคธุรกิจที่หลากหลาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับลูกค้าองค์กร