สะพัดเสนอชื่อ ‘นันทนา-บุญส่ง’ นั่งรองปธ.ส.ว. คาด 19 ก.ค.ประชุมวุฒิสภา

สะพัดเสนอชื่อ นันทนา-บุญส่ง นั่งรองปธ.ส.ว. คาด 19 กค.ประชุมวุฒิสภา ใครอยากชิงเก้าอี้ประธานต้องแสดงวิสัยทัศน์

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ส.ว. กล่าวว่า ขณะนี้มีการล็อบบี้ ส.ว.สายอิสระให้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม ส.ว.ที่เป็นเสียงข้างมาก โดยให้ผลประโยชน์ก้อนใหญ่ เพื่อให้ได้เสียงเด็ดขาดในการเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภา ที่คาดว่าจะมีการเลือกกันในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ ถ้าปล่อยให้มีการล็อบบี้ได้ การเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภาจะไม่เห็นความหวังในระบบวุฒิสภา

“อย่าดูถูกเสียงข้างน้อยไม่มีความหมาย อย่าไล่ทุบเอาตามใจตัวเอง เพราะต้องทำงานร่วมกัน 5 ปี ต้องมีความสมานฉันท์ จะส่งเสริมความร่วมมือกันได้ดีที่สุด แต่เสียงข้างน้อยก็ไม่ควรดิ้นรนไปขอแบ่งตำแหน่ง ถ้าเสียงข้างมากไม่ยอมก็สู้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่จะต้องสู้อย่างมีศักดิ์ศรี ส่วนตัวผมมองว่าเก้าอี้ประธานและรองประธานวุฒิสภาควรให้คนที่อยากดำรงตำแหน่งกล้าเสนอตัวเองขึ้นมา ไม่ต้องให้ใครเสนอชื่อแทนให้ และต้องแสดงวิสัยทัศน์ว่าจะพัฒนาวุฒิสภาอย่างไรให้มีความก้าวหน้ากว่า ส.ว.ชุดที่แล้ว เพื่อให้ที่ประชุม ส.ว.ลงมติจะเลือกใครเป็นประธานและรองประธาน” นพ.เปรมศักดิ์กล่าว

นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวต่อว่า อยากให้คนที่สนใจจะเป็นประธานและรองประธานวุฒิสภา กล้าประกาศตัวเองลงสมัคร กล้าเป็นหน่วยกล้าแพ้แข่งชิงเก้าอี้ ไม่ใช่ปล่อยให้บล็อกโหวต ยอมแพ้ตั้งแต่ตำแหน่งประธานวุฒิสภา แข่งเฉพาะตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา ดูแล้วเสียศักดิ์ศรี เหมือนยอมจำนนตั้งแต่แรก ตนไม่อยากให้วุฒิสภาชุดใหม่ถูกควบคุมตั้งแต่แรก แม้เสียงอาจจะสู้กลุ่มที่เป็นเสียงส่วนใหญ่ไม่ได้ แต่ถ้าสังคมสนับสนุน เสียงข้างมากก็จะถูกกดดัน ต้องวัดใจเขา จะใจกว้าง เกรงใจกระแสสังคมแค่ไหน ทุกคนเป็น ส.ว.เท่ากัน มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี อย่ามองว่าใครสีไหน ดังนั้น ใครอยากเป็นประธาน ต้องกล้าประกาศตัว ตั้งใจมาเป็นเอง กล้าแสดงวิสัยทัศน์ ไม่ใช่ให้ใครเสนอมา ไม่สง่างาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการชิงตำแหน่งประธานและรองประธานวุฒิสภานั้น ขณะนี้ ส.ว.ในกลุ่มอิสระกว่า 30 คน จะมีการหารือกันในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาส่งคนลงชิงเก้าอี้ประธานและรองประธานวุฒิสภา โดยในส่วนประธานวุฒิสภาอยู่ระหว่างการพิจารณาจะส่งใครลงชิงเก้าอี้ ส่วนตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา 2 เก้าอี้นั้นมีการพิจารณาอาจจะส่งนางนันทนา นันทวโรภาส และนายบุญส่ง น้อยโสภณ ลงชิงตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา ซึ่งจะต้องรอการพิจารณาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

ADVERTISMENT