โรม ห่วงคดี 6 ศพ กระทบความเชื่อมั่นนทท. หวังตร.ทำงานโปร่งใส อย่าให้ภาพลักษณ์ไทยป่นปี้

17.07.24 | 13:55 น.

‘โรม’ ห่วงคดีพบศพชาวต่างชาติ กระทบภาพลักษณ์ประเทศ-การท่องเที่ยว จี้ตำรวจสอบสวนให้โปร่งใส

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 17 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการพบศพชาวต่างชาติในโรงแรมหรู ย่านราชประสงค์ ในฐานะฝ่ายค้านได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้อะไรหรือไม่ว่า คงต้องประเมินก่อนว่าเป็นเรื่องระดับความมั่นคง หรือเรื่องส่วนตัวที่อาจมีความขัดแย้งเรื่องหนี้สินเงินทอง แต่ต้องยอมรับว่าสื่อมวลชนและประชาชนให้ความสำคัญ เนื่องจากหลังจากนี้จะมีการประชุมของรัฐมนตรีจากประเทศรัสเซีย และหากใครอยู่ในวงการการเมืองคงทราบว่าโรงแรมดังกล่าวเป็นที่พักอาศัยของนักการทูตหลายประเทศ ดังนั้น เข้าใจว่าคงมีเรื่องละเอียดอ่อน

นายรังสิมันต์กล่าวว่า เมื่อสถานที่เกิดเหตุมีเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้อาจทำให้มีความกังวลเรื่องความปลอดภัย ซึ่งผนวกกับที่มีการเสียชีวิตอย่างปริศนา จึงอาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของประเทศ แต่คิดว่าต้องให้เวลากับฝ่ายความมั่นคงในการตรวจสอบ หากเป็นเรื่องที่จะกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เราก็ต้องไปมองว่าหน่วยข่าวกรองของเราสามารถทราบล่วงหน้าได้หรือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่หากเป็นเรื่องระหว่างบุคคลก็เข้าใจว่าไม่สามารถสามารถทราบได้

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นโจทย์ของรัฐบาล เนื่องจากเป็นข่าวใหญ่ ไม่ใช่แค่ภายในประเทศ ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว และเราทุกคนที่ต้องช่วยฟื้นฟูความมั่นใจ โดยเฉพาะในเรื่องการท่องเที่ยวที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดี และมีความท้าทายด้านเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก ช่วยกันทำให้การท่องเที่ยวไม่ถูกทำลายลง

เมื่อถามว่า มองว่าตำรวจรีบแถลงผลการสอบสวนไปหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า เวลาเร็ว หรือช้าเป็นประเด็นหนึ่ง แต่ต้องไปดูว่าเขาได้ข้อเท็จจริงอะไรมา ถ้าเป็นการปิดคดีเร็วเพื่อให้จบ แล้วขาดความโปร่งใส หากมาทราบภายหลังว่าไม่ได้เป็นไปตามนั้น กระบวนการยุติธรรมจะถูกทำลายป่นปี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสังวรเอาไว้ แต่หากเป็นข้อเท็จจริงที่เป็นไปตามนั้นก็ถือว่าตำรวจทำงานได้ไว ดังนั้น เรื่องนี้มีเหรียญสองด้าน อยู่ที่ว่าคดีนี้มีความชอบมาพากลระดับไหน หน้าที่ขององค์กรตำรวจคือต้องสร้างความกระจ่างในเรื่องนี้ ไม่ใช่ทำให้เป็นเรื่องลับลมคมใน ไม่เช่นนั้นจะทำให้ประเทศไทยสูญเสียศรัทธาเรื่องกระบวนการยุติธรรม และทำลายภาพลักษณ์ของประเทศอย่างป่นปี้แน่นอน

Advertisement