เริ่มแล้ว! ยุทธนา นั่ง ประธานชั่วคราว เลือกปธ.ส.ว. พร้อมส่องตัวเต็งแคนดิเดตแต่ละสาย ชิงเก้าอี้ประธานวุฒิสภา 2567 และรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 และ 2 พร้อมเผยขั้นตอนในการเลือก
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 กรกฎาคม ที่รัฐสภา สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ชุดใหม่ ทั้ง 200 คน ประชุมนัดแรกเพื่อเลือกประธาน ส.ว. และรอง ปธ.ส.ว. คนที่ 1 และ 2 โดยที่ประชุมได้เลือก พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ซึ่งอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว โดยเมื่อเริ่มเปิดสภา ประธานชั่วคราวได้มีการชี้แจงข้อบังคับ และเข้าสู่วาระที่ 1 ทันที
โดยหลังประธานชี้แจงรายละเอียดวาระเสร็จก็ขอให้สมาชิก ส.ว.ทั้ง 200 คนได้ลุกขึ้นกล่าวปฏิญาณตนโดยพร้อมกัน
จากกรณีสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้นัดประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.30 น. โดยมีวาระเรื่องที่ประธานแจ้งต่อที่ประชุมวาระรับทราบประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องผลการเลือกสมาชิกวุฒิสภา 200 คน และบัญชีสำรอง 99 คน พร้อมให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ปฏิญาณตนในที่ประชุมก่อนรับหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 115 ด้วยถ้อยคำว่า
“ข้าพเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอปฏิญาณว่า ข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้ และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”
จากนั้นจะเข้าสู่วาระสำคัญในการเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 และรองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 ซึ่งมีรายชื่อแคนดิเดตที่จะส่งชิงเก้าอี้ทั้ง 3 ของแต่ละสายดังนี้
แคนดิเดตชิงประธานวุฒิสภา 2567
ส.ว.สายสีน้ำเงิน
นายมงคล สุระสัจจะ ชิงประธานวุฒิสภา
พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ ชิงรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1
ส.ว.กลุ่มอิสระ
นายบุญส่ง น้อยโสภณ ชิงรองประธานวุฒิสภา คนที่ 2

