นายกฯห่วงสถานการณ์น้ำ สั่งก.เกษตรฯดูแล เตรียมประชุมรับมือ 5 ส.ค.
เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีแถลงหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าเนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน หลายพื้นที่ฝนตกต่อเนื่องทำให้มีปัญหาน้ำท่วม จึงสั่งการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานความมั่นคงบูรณาการการทำงานในการจัดการปัญหาน้ำทั้งระบบ
โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ ได้ลงพื้นที่ภาคตะวันออกไปตรวจสถานการณ์น้ำโดยรายงานว่ายังสามารถควบคุมได้อยู่ แต่ในพื้นที่ภาคอีสานน่าจะมีปัญหาหนัก ร.อ.ธรรมนัสจึงต้องลงไปตรวจ และอยากให้เตรียมความพร้อมรับมือพื้นที่ที่มีน้ำท่วมซ้ำซาก โดยในวันที่ 5 สิงหาคม ตนจะเดินทางไปประชุมบูรณาการแผนการจัดการเรื่องน้ำ ทั้งระยะสั้น กลาง ยาว ที่กรมชลประทาน เพื่อหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังสั่งการให้กระทรวงกลาโหมทำงานร่วมกับผู้บัญชาการทหารสูงสุดว่าให้ทหารมาช่วยเหลือดูแลหากเกิดปัญหาน้ำท่วม แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องไปดูในพื้นที่ที่ท่วมแล้วท่วมอีก เพื่อให้ป้องกันได้ดีกว่ามาหาทางแก้ไขกันภายหลัง
ทั้งนี้ นายเศรษฐาให้แถลงหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในที่ประชุม ครม.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รายงานมาตรการแก้ปัญหาปลาหมอคางดำ โดยมีการตั้งคณะทำงานมาแก้ไขปัญหา พร้อมเสนอร่างการแก้ไขปัญหาปลาหมอคางดำ 7 มาตรการ ทั้งระยะสั้น กลาง ยาว

