‘ผบ.ทบ.’ชี้’ปรองดอง’สำเร็จแล้วครึ่งหนึ่ง พร้อมเปิด’เคลียร์นอกรอบ’ก่อนสรุปข้อตกลงร่วมกัน

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองในการสร้างความปรองดองว่า เรื่องการเชิญพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองนั้น เรียงตามหมวดพรรคการเมืองและตัวอักษร บางพรรคที่ยังไม่พร้อม ก็ต้องเลื่อนออกไปแล้วมาเข้าคิวใหม่ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องของความพร้อมของแต่ละฝ่าย และยืนยันว่ามีการเชิญทุกพรรค ทุกกลุ่มและมีกรอบเวลาให้พอสมควร ในการเข้ามาแสดงความคิดเห็น ส่วนการตั้งเวทีหาก คสช.ทำเรื่องการปรองดองไม่สำเร็จนั้นตนยังไม่ได้ยินข่าว ทราบแต่เพียงว่ามีการขีดเส้น หากไม่สำเร็จก็จะดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง
“ผมมองว่าการปรองดองในขณะนี้มีความสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว ถ้าเราตั้งคณะกรรมการปรองดองแล้วและไม่มีใครเข้าร่วมเลย นั่นคือความล้มเหลว แต่ขณะนี้ทุกคนทุกกลุ่ม อยากเข้ามาร่วมด้วยมาแสดงความคิดเห็นตรงนี้คือความสำเร็จครึ่งหนึ่งแล้ว ส่วนที่เหลือก็คือทำต่อให้จบ คือการทำความคิดเห็นมาเป็นความคิดเห็นในภาพรวมและเชิญแต่ละกลุ่มมานั่งดูกันว่าความคิดเห็นที่เราจะเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กันเห็นด้วยหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยก็ถือเป็นมติของส่วนรวม หรืออาจจะมีการลงนาม ยอมรับสัญญาประชาคม ก็ถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

พล.อ.เฉลิมชัยยังกล่าวอีกว่า สำหรับการเปิดกว้างให้กลุ่มที่ยังมีข้อสงสัยเข้ามาหารือกันอีกในขั้นตอนที่ 3 คือ ขั้นจัดทำข้อเสนอกระบวนการ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กำลังมีการคิดกันอยู่ แต่ยังไม่ตกผลึกว่าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ขอดูข้อเสนอของทุกกลุ่มทุกฝ่ายก่อน ข้อเสนอในขณะนี้ยังไม่เสร็จ แต่เมื่อข้อเสนอเสร็จแล้วเรามาดูความต้องการ
“บางอย่างอาจจะต้องคุยกันนอกรอบเพื่อเคลียร์กันเสียก่อน ก่อนที่จะมาอยู่ร่วมกันก็จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ถ้าเรายินดีกับสิ่งที่ฝ่ายตัวเองได้รับ อยู่ในกรอบที่พอสมควร ไม่ใช่ตั้งเป้า ต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้บ้านเมืองถึงจะสงบ หากเป็นเช่นนั้นก็ไปด้วยกันไม่ได้ ต้องถอยกันคนละก้าว ผมประมวลข้อเสนอให้ทุกคนมาดูว่าได้สิ่งที่แต่ละฝ่ายเสนอมายอมรับกันได้หรือไม่ แต่ผมเชื่อว่าในใจของทุกคนก็รักชาติบ้านเมืองก็ต้องยอมกันบ้าง เพื่อให้เราเดินไปข้างหน้าดีกว่าจะมานั่งพูดคุยในสิ่งย้อนหลัง ก็ไม่มีวันจบ ประเทศอื่นก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ในขณะที่เราเองก็ยังโซเซ ขอให้ช่วยกันคนละไม้ละมือ” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะครุบแรงงานพม่า ผันตัวเป็นโจร ก่อคดีลักทรัพย์โชกโชน
บทความถัดไประเบิดศึกลูกยาง’ซุปเปอร์ลีก’22-26มี.ค.-กกท.เพิ่มเงินหนุนทีมวอลเลย์อาชีพ1ล้าน