เบญจา เสียดาย เจอเบี้ยวกระทู้ รับอาจได้ถามครั้งสุดท้าย ฝากนายกฯ ตัดเส้นเงิน พม่าซื้ออาวุธ

“เบญจา” โอดอาจได้อภิปรายในสภาฯครั้งสุดท้าย หลัง “นายกฯ” เบี้ยวตอบกระทู้สด เอกชนเอี่ยวซื้ออาวุธให้กองทัพทหารเมียนมา ยังมั่นใจ “ก้าวไกล” ไม่ถูกยุบ แต่ประเทศนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายปดิพัทธ์ สันดิภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามกรณีแผนการแก้ไขปัญหาความเชื่อมโยงของ ปตท. และ ปตท.สผ. ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศเมียนมา โดยถามนายกฯ แต่นายกฯ มอบหมายให้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นผู้ตอบกระทู้แทน แต่นายพีระพันธุ์ ได้ขอเลื่อนการตอบกระทู้ออกไปด้วย

น.ส.เบญจา จึงอภิปรายว่า ตนตั้งใจถามนายกฯ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ที่รัฐบาลไทยเสนอตัวเข้ารับเลือกเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ท่ามกลางสถานการณ์สิทธิเสรีภาพการแสดงออกของไทยที่ยังตกต่ำ และยังอ้ำอึ้ง ลับๆ ล่อๆ ต่อสถานการณ์การก่ออาชญากรรมสงคราม และการเข่นฆ่าประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านของเรา

ทั้งนี้ ตนไม่ได้แปลกใจ แต่ผิดหวังต่อท่าทีของนายกฯ ในกรณีนี้ เพราะนายกฯ เป็นผู้เดียวที่จะตัดสินใจต่อการดำเนินงานของ ปตท. และ ปตท.สผ.ได้ ซึ่งรัฐบาลถือหุ้นอยู่มากกว่าครึ่งหนึ่ง และถูกกล่าวหาว่า มีเอี่ยวในการสนับสนุนเงินทุนให้ทหารเมียนมา ซื้ออาวุธทำสงครามปราบปรามประชาชน ซึ่งสภาฯ จะเป็นพื้นที่ให้นายกฯ ได้ชี้แจงต่อประชาชนและสังคมโลก และอยากฟังคำตอบจากนายกฯ ว่าจะหยุดส่งเงินให้รัฐบาลทหารเมียนมาได้อย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้รายได้ทั้งหมดนี้รั่วไหลไปสู่คณะรัฐประหาร และกลายเป็นเครื่องมือซื้ออาวุธในการใช้เข่นฆ่าประชาชน

ADVERTISMENT

“พรรคก้าวไกลเองมีคดีอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ และจะมีการวินิจฉัยในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ แม้ดิฉันจะเชื่อมั่นในข้อต่อสู้ของพรรค ว่าจะไม่ถูกยุบพรรคตามที่สังคมตราไว้ แต่อย่างที่ประชาชนทราบกันดีว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ในประเทศนี้ การอภิปรายครั้งนี้ จึงอาจเป็นครั้งสุดท้ายในสภาฯก็เป็นได้ และจนถึงวินาทีนี้ ดิฉันไม่ได้เสียดายเลยที่อาจไม่ได้ทำหน้าที่ในสภาฯแห่งนี้ต่อไป แต่จะเสียดายอย่างมากที่ในวินาทีที่ ดิฉันยังสามารถทำหน้าที่อันทรงเกียรติ แทนพี่น้องประชาชนได้อยู่ แต่ดิฉันไม่สามารถแสวงหาหนทางสร้างสันติสุขให้กับเพื่อนมนุษย์ได้ ไม่สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นความเป็นประชาธิปไตยให้ไทยและประเทศเพื่อนบ้านได้” น.ส.เบญจากล่าว

น.ส.เบญจากล่าวต่อว่า จะมีโอกาสสักกี่ครั้งที่จะสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้ ตนคิดว่านี่คือโอกาสนั้น จึงขอฝากไปยังนายกฯ โดยหวังว่า ท่านจะรับฟังเสียงนั้น ปัญหาในเมียนมาเป็นเรื่องที่ไปไกลกว่า พรรคก้าวไกล แต่เป็นการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมต่อมวลมนุษยชาติ จึงขอเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย อย่าให้เงินทุกบาทของประชาชนไทยกลายเป็นเครื่องมือเข่นฆ่าประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านอย่างไร้มนุษยธรรม

ADVERTISMENT

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่น.ส.เบญจาอภิปราย ได้มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วง เช่น นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล และ นายไชยวัฒนา ติณรัตน์ สส.มหาสารคาม ขอให้น.ส.เบญจา ระมัดระวังในการกล่าวถึงประเด็นที่พาดพิงต่างประเทศ และหากจะพูดถึงเรื่องนี้จริงก็ควรเป็นการประชุมแบบลับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image