หน้าแรก การเมือง ชวน ทวงกลางสภ...

ชวน ทวงกลางสภา ตั้ง 2 กระทู้ ให้รบ.ตอบ ในราชกิจจาฯ ผ่านไปครึ่งปี ไร้คำตอบ

1.08.24 | 15:58 น.

“ชวน” ทวงกลางสภา หลังถามไป 2 กระะทู้ กว่าครึ่งปี ไร้คำตอบจากรัฐบาล ด้าน “วันนอร์” ย้ำไม่ใช่ตอบในราชกิจจาฯ แล้วคิดว่าไม่สำคัญ จะตอบเมื่อไหร่ก็ได้

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เป็นประธานการประชุม ภายหลังพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจาเสร็จสิ้น นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้สอบถามถึงกระทู้ถามที่ผู้ถามขอให้ตอบในราชกิจจานุเบกษาว่า ขอให้รัฐบาลได้เร่งรัด เนื่องจากมีบางกระทู้ที่ตนได้ส่งไปสอบถามประมาณครึ่งปีแล้ว และยังไม่ได้รับคำตอบ จึงขอให้ทางสภาได้ติดตามด้วย และขอฝากถึง ส.ส.ซีกรัฐบาลให้ช่วยตามกระทู้ถามที่ขอให้รัฐบาลตอบในราชกิจจานุเบกษาด้วย เพราะเป็นกระทู้ถามที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และรัฐมนตรีก็มีเวลาในการพิจารณากระทู้แต่ละเรื่อง ทำให้สามารถตอบกระทู้ดังกล่าวได้อย่างชัดเจน เพราะมีเวลาพิจารณาข้อเท็จจริง โดยไม่ต้องเดินทางมาตอบกระทู้ ไม่สิ้นเปลืองเวลาของการประชุมสภาอีกด้วย

ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ชี้แจงว่า ได้มอบให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการติดตามทวงถาม และขอให้สำนักงานเลขาฯแจ้งกลับมาที่ตน เพื่อแจ้งให้กับผู้ตั้งกระทู้ถามด้วย พร้อมกำชับไปยังรัฐบาลว่า ขอให้ตอบภายในระยะเวลาอันสมควรเมื่อมีข้อมูลแล้ว เพราะผู้ถามและประชาชนกำลังติดตามเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ไม่ใช่ว่าตอบในราชกิจจาฯแล้วคิดว่าไม่สำคัญ จะตอบเมื่อไหร่ก็ได้ ตนก็มองว่าสำคัญทุกกระทู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวนได้มีการตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี โดยขอให้ตอบในราชกิจจานุเบกษา 2 เรื่อง คือสอบถามถึงเหตุการณ์ปล้นปืนที่ค่ายปิเหล็ง จังหวัดนราธิวาส เมื่อปี 2547 เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566 ส่วนกระทู้ที่ 2 ได้ถามถึงขั้นตอนและกระบวนการในการแต่งตั้งตำแหน่งทางวิชาการของสถาบันอุดมศึกษาใช้เวลานานกว่าปกติ เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ข้อที่ 165 นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีผู้ถูกตั้งกระทู้ถามต้องดำเนินการตอบภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ส่งไปยังนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรี หากไม่สามารถตอบภายในกำหนดเวลาต้องแจ้งเหตุขัดข้องพร้อมกำหนดว่าจะตอบได้เมื่อใด

Advertisement