‘พิธา’ มั่นใจ ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ นำพรรคปชช.ไปได้ รับหนักใจปม 44 สส.แก้112 เหตุมาตรฐานไม่เหมือนกัน

11.08.24 | 19:03 น.

‘พิธา’ มั่นใจ ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ นำพรรคปชช.ไปได้ ระบุไม่ต้องแนะนำอะไร ไม่แปลกธนาธรมีบทบาทมากขึ้น เหตุ 3 ท.สนิทกันจนเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์  รับหนักใจระบบการเมืองไทย ปม 44 สส.แก้ ม.112 ชี้มาตรฐานไม่เหมือนกัน แบบนี้ใครจะเป็น ตำรวจจริยธรรม

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกภายหลังมีการเปิดตัวพรรคประชาชนว่า ในฐานะประชาชนและในฐานะผู้ร่วมงาน ก็ไม่ได้เกินความคาดหมาย มั่นใจว่าพรรคประชาชนจะสามารถที่จะบริหารจัดการได้ โดยวิถีทางของพรรค และรู้สึกไม่ได้เป็นเรื่องน่ากังวลใจตั้งแต่ต้น

ส่วนจนถึงวันนี้หลังถูกยุบพรรครู้สึกอย่างไรบ้างนั้น นายพิธาระบุว่า ส่วนตัวเบาใจ สบายใจ แต่หากให้พูดถึงส่วนรวมก็รู้สึกหนักใจกับระบบการเมือง ระบบสังคม และระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากมีปัญหาต้องแก้ไขเยอะ

“ส่วนตัวก็รู้สึกสบายใจดี เมื่อเข้าได้ออกกำลังกายเต็มที่ มันก็เลยเป็นความรู้สึกที่บอกยากนิดหนึ่ง ส่วนตัวก็อย่างหนึ่ง ส่วนรวมก็อีกความรู้สึกหนึ่ง” นายพิธากล่าว

เมื่อถามว่า เห็นนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ออกสื่อแล้วถือว่าพอไปได้หรือไม่ นายพิธาตอบทันทีว่า ไปได้ดีแน่นอน เพราะตนรู้จักนายณัฐพงษ์มานานมาก ตั้งแต่เริ่มทำการเมืองด้วยกัน ดังนั้น ไม่มีอะไรต้องห่วงหรือต้องฝาก เชื่อว่าเขาจะทำได้ดีแน่นอนอยู่แล้ว และมาวันนี้ ก็ต้องแนะนำว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ราชบุรีของพรรคประชาชน ซึ่งตนมาช่วยหาเสียงในนามผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน คงต้องปราศรัยถึงนายณัฐพงษ์ และนายศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรค ด้วย เพื่อให้ประชาชนมั่นใจถึงการทำงานแบบไร้รอยต่อ ทั้งในสภาและในพื้นที่

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า คนยังติดภาพนายพิธาเป็นคนนำทัพพรรคอยู่ นายพิธาตอบทันที “โอ๊ย ผมว่าไม่จริงเลยครับ” จากตัวเลข สถิติหรือการตอบรับจากประชาชน ก็สะท้อนอยู่แล้วว่าไม่ได้ยึดติดกับตน

เมื่อถามว่ามีอะไรที่เป็นเทคนิคอยากจะแนะนำนายณัฐพงษ์หรือไม่ นายพิธาบอกว่า “ไม่มีอะไรต้องแนะนำ เพราะปกติ เขาจะเป็นคนแนะนำผม เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง ตอนสมัยผมเป็นหัวหน้า แล้วผมฝากคำถามว่าผมต้องการทำแบบนี้ แบบนี้ คุณช่วยไปหาคำตอบมาให้ผมหน่อย ผมจะเล่าให้ฟังว่าคุณเท้งทำให้ผมประทับใจอย่างไร ทั้งคุณเท้งและคุณติ่ง มีความคล้ายกันอยู่ แต่ก็มีความต่างที่ลงตัว”

เมื่อถามอีกว่า ทั้งนายณัฐพงษ์ และนายศรายุทธิ์ สนิทสนมกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ทำให้นายธนาธร อาจมีบทบาทมากขึ้นในพรรคประชาชน นายพิธาระบุว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทุกคนสนิทกันหมด 3 ท.ทหาร ด้วยการทำงานอย่างหนัก การแลกเปลี่ยนกันจนกลายเป็นมากกว่าเพื่อนร่วมงาน ครอบครัวของนายณัฐพงษ์กับครอบครัวของตนก็สนิทกัน จนกลายเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ไปแล้ว จึงไม่ได้รู้สึกว่าใครจะมาเพิ่มบทบาท เพราะพรรคนี้มันทำงานเป็นทีมกัน

เมื่อถามย้ำว่า หากพูดถึง 3 ท. กังวลหรือไม่ว่า ท.ที่ 3 จะโดนทุบทำลาย นายพิธาตอบว่า ไม่กังวลแต่ไม่ประมาท ตอนแรกก็คิดในลักษณะสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็ยังมีความรู้สึกว่า ยังมีความพยายามที่จะทำลายล้างกันอยู่ ดาบสองก็ยังมีโอกาสตัดสิทธิตน จากกรณี ส.ส. 44 คน ถูกร้องในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ซึ่งมีโทษตัดสิทธิตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นจึงเป็นข้อเท็จจริงที่ต้องทำความเข้าใจและต่อสู้ให้เห็นว่าในฐานะผู้เสนอกฎหมาย ในฐานะ ส.ส.เป็นเรื่องปกติ และแน่นอนว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาด แต่เราก็เตรียมตัวให้หนักกว่าเดิม

ส่วนกังวลหรือไม่ว่ากรณี 44 ส.ส.จะทำให้พรรคประชาชนไปได้ไม่ถึงปีนั้น นายพิธากล่าวอีกว่า ไม่กังวล ซึ่งกระบวนการเตรียมการ เข้าไต่สวน ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ตนคิดว่าก่อนที่ลงรายละเอียดไปถึงภาพย่อย เราต้องดูภาพใหญ่ก่อน ว่าเวลาเราลงโทษใคร ต้องดูที่ความผิด กับสัดส่วนของโทษ

“ถ้าฐานความผิด หมิ่นประมาท ลักขโมย ยาเสพติด แล้วโทษที่ได้รับเป็นประหารชีวิต ผมว่าตรงนี้มันไม่ได้สัดส่วนกัน ถ้าเกิดจะบอกว่าผิดมันผิดที่จริยธรรม คราวนี้จริยธรรมของผม จริยธรรมของเค้า หรือจริยธรรมของคนที่อยู่ในที่นี้ มันไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้ามันไม่ได้ตัดสินอย่างตรงไปตรงมาได้ แทนที่จะตัดสิทธิกันผมก็เห็นว่ามันไม่ยุติธรรม กับเพื่อน ส.ส.ในอดีตหลายคนที่ผ่านมา ทั้งที่เป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เขาผิดแค่นี้ แล้วเล่นแบบนี้ ไม่มีกฎหมายเอาผิดพวกเขาได้ด้วยซ้ำ แล้วแบบนี้ใครจะเป็นตำรวจจริยธรรม มันทำให้สังคมอันตราย” นายพิธากล่าว

เมื่อถามว่าคำตัดสินคดียุบพรรค จะทำให้เป็นเชื้อเพลิงให้คดีที่ให้ ป.ป.ช.ฟันได้เร็วขึ้นนั้น นายพิธากล่าวว่า ต้องไปดูคำวินิจฉัยของตุลาการทั้ง 9 ท่าน ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคประชาชนประกาศไม่ลดเพดานแก้ไข ม.112 จะทำให้พรรคเดินไปยากหรือไม่นั้น นายพิธากล่าวว่า ตนตอบแทนพวกเขาไม่ได้ แต่เชื่อว่าเขามีคำตอบ