‘ประธาน ป.ป.ช.’ ไม่กังวล ถูกจับตา ปมสอบ 44 ส.ส.อดีตก้าวไกล ผิดจริยธรรมหรือไม่ หลังลงชื่อแก้ ม.112 คาด ส่งศาลฎีกาไม่ทันเกษียณ
เมื่อเวลา 06.40 น. วันที่ 12 สิงหาคม ที่สนามหลวง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณาคดี 44 ส.ส.อดีตพรรคก้าวไกลที่ลงชื่อแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรม ซึ่งต้องให้มีการไต่สวนให้ปากคำชี้แจง เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องมาตรฐานจริยธรรม โดยทาง ป.ป.ช.จะยื่นต่อศาลฎีกาโดยตรง หลังจากนั้นศาลฎีกาจะดำเนินการไต่สวน

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.มีความเป็นห่วงในคดีดังกล่าวหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ไม่เป็นห่วง เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและข้อเท็จจริง ซึ่งต้องมีการชี้แจง พร้อมยืนยันว่า ป.ป.ช.จะให้ความเป็นธรรม ส่วนจะเรียกให้ 44 ส.ส.มาชี้แจงเมื่อใดนั้น ตนคิดว่าคงไม่ช้า ซึ่งจะต้องเป็นไปตามกระบวนการ
เมื่อถามว่า รู้สึกกดดันกับการพิจารณาคดีดังกล่าวหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลยืนยันว่า ไม่กดดัน พร้อมระบุว่า“เรามีหน้าที่ก็ทำไป แต่ข้อสำคัญทำแล้วต้องตอบได้ในกระบวนการไต่สวนเพื่อให้ความเป็นธรรม”
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ายอมรับข้อวิจารณ์จากฝ่ายสนับสนุนผู้ที่จะถูกไต่สวนใช่หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า เวลาที่สังคมมองและมีสื่อมวลชนให้ข้อคิดเห็น ก็จะทำให้เราเห็นมุมมองสังคมด้านต่างๆ โดยเฉพาะการวินิจฉัยข้อมูลข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า จะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาได้เมื่อใด พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของสำนักไต่สวน ป.ป.ช. แต่ถึงอย่างไรก็คาดว่าไม่น่าทันช่วงที่ตนยังดำรงตำแหน่งอยู่ เนื่องจากจะหมดวาระในช่วงอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า
พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวต่อว่า ยังมีอีกหลายเรื่องที่อยู่ระหว่างการพิจารณาก่อนที่ตนจะหมดวาระ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้ามาตามวาระ จึงไม่อยากให้มองว่าใกล้เกษียณแล้วจะไม่ต้องเร่งรีบการพิจารณาคดี ทั้งนี้ ในปีนี้จะมีคณะกรรมการ ป.ป.ช.เกษียณอายุราชการอีก 2 คน ในช่วงปลายปี และหากรวมกับตนจะเป็น 3 คน ซึ่งคาดว่าแต่ละบุคคลเกษียณไปก็จะมีการเข้าสู่กระบวนการสรรหาคนใหม่ผ่านวุฒิสภา

