หน.ทางเลือกใหม่ จี้ กกต. เร่งตรวจสอบพรรคประชาชน ยื่นเปลี่ยนชื่อพรรคหรือยัง ส่อเป็นพรรคเถื่อน เข้าข่ายตั้งพรรคมาเดินเกมให้ถูกยุบสร้างความแตกแยก ฟันธง ยุบแน่สิบล้านเปอร์เซ็นต์
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายราเชน ตระกูลเวียง หัวหน้าพรรคทางเลือกใหม่ เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบพรรคประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยนายราเชนกล่าวว่า จากการเปลี่ยนผ่านพรรคถิ่นกาขาวชาววิไลมาเป็นพรรคประชาชนนั้น มีหลายประเด็นที่ไม่ชอบมาพากล อย่างแรกการใช้ชื่อพรรคประชาชนได้มีการยื่นให้กับทาง กกต.เพื่อขอใช้พรรคหรือไม่ หรือถ้ายื่นแล้ว กกต.ได้อนุญาตแล้วหรือยัง ซึ่งการยื่นขอใช้ชื่อพรรคมีขั้นตอนต้องจัดประชุมใหญ่ของพรรค เปลี่ยนโลโก้พรรค เปลี่ยนกรรมการบริหาร เปลี่ยนนโยบาย เปลี่ยนธนาคารของพรรค และต้องแจ้งให้กรรมการบริหารพรรคทราบในที่ประชุม ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่จะต้องแจ้งให้ กกต.ทราบ แต่การที่พรรคถูกยุบในวันที่ 7 ส.ค. และมีพรรคประชาชนขึ้นมาในวันที่ 9 ส.ค. มองว่ารวดเร็วไป เหมือนมีการเตรียมการมาแล้ว จึงมีความไม่ชอบมาพากล
นายราเชนกล่าวว่า มองว่าพรรคประชาชนชอบด้วยกฎหมาย ทั้งในเรื่องของการเปิดรับบริจาค เมื่อบริจาคแล้วเงินเข้าสู่บัญชีใคร ถ้าเข้าบัญชีถิ่นกาขาวฯ แต่ตอนประชาสัมพันธ์กับบอกพรรคประชาชนนั้นเท่ากับเป็นการหลอกลวงหรือไม่ หรือผิดเงื่อนไข เรื่องนี้ กกต.ต้องเร่งตรวจสอบ ซึ่งตนมองตั้งแต่มีการดำเนินการแล้วถ้าเข้าข่ายเช่นนี้จะเป็นพรรคเถื่อนหรือไม่ พรรคของตนได้เป็นพรรคแรกภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งตอนนั้น กกต.ยังไม่ได้รับรองให้เป็นพรรค แต่ตนไปใช้พรรคทางเลือกใหม่แล้ว จนต้องมาใช้กลุ่มทางเลือกใหม่ และต้องจัดประชุมใหญ่แล้วจึงใช้ชื่อพรรคได้
“ถ้ามีการยุบพรรคประชาชนอีกนั่นก็จะเป็นการสร้างความชอบธรรมกลุ่มบุคคลของฟากนี้ เพื่อเป็นการดิสเครดิตสถาบันศาลรัฐธรรมนูญ เพราะที่ผ่านไม่เคยพูดถึงเรื่องความผิดของตัวเอง กล่าวหาว่าศาลไม่ยุติธรรม ต้องตั้งคำถามว่าเมื่อครั้งที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รอดจากคดีถือหุ้นไอทีวี ทำไมบอกว่าศาลมีความยุติธรรม แต่พอมาวันนี้ถูกยุบพรรคกลายเป็นไปว่าศาลไม่ยุติธรรม ดังนั้นอย่าสร้างประเด็นอย่างที่ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกขาดกับทุกองค์กร ไม่รวมถึงการออกมาโจมตี ละเมิดศาล และสร้างความชอบธรรมให้กับตนเอง ต้องการสร้างความชอบธรรมเช่นนี้เพื่อสร้างเครดิต สร้างมวลชน และสร้างความเกลียดชังให้กับศาล ให้ตัวเองเกิดความชอบธรรมใช่หรือไม่ พฤติกรรมเช่นนี้ตนมองว่ามาแรงแต่พรรคไปได้ไม่ไกล มาเร็วเคลมเร็วแน่นอน” นายราเชนกล่าว
นายราเชนกล่าวว่า ชื่อนี้ได้มีการมายื่นขออนุญาตกับทาง กกต.หรือไม่ ด้วยมีกรณีพิพาท คำว่าประชาชน เพราะเขาเป็นประชาชนของพระราชาไม่ได้เป็นประชาชนของพรรคประชาชน ดังนั้นต้องตรวจสอบว่าได้มีการนำชื่อนี้มายื่นให้ กกต.หรือไม่ และถ้ามายื่นแล้ว กกต.มีหลักเกณฑ์อะไรในการพิจารณาให้เปลี่ยนชื่อพรรคนี้ได้ และให้ไปแล้วเกิดความขัดแย้งแตกแยก ก็ไม่สมควรใช้ชื่อประชาชนมาตั้งเป็นพรรคการเมือง ซึ่งเมื่อก่อนก็มีความพยายามที่จะใช้พรรคพลังประชาชน แล้วก็มีพรรคที่เกิดชื่อ รวมพลังประชาชน ที่มีการยื่นขออนุญาตอยู่แต่ยังไม่ได้รับอนุญาต
เมื่อถามว่า จะมีการยุบพรรคประชาชนแน่นอนไหม นายราเชนกล่าวว่า ยุบแน่สิบล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นหมากที่เขาวางไว้แล้วเพื่อให้ถูกยุบ ดังนั้น ประชาชนต้องตั้งสติว่า ถ้าเลือกพรรคมาเพื่อที่จะให้ประเทศชาติและประชาชนดีตนเห็นด้วย และยังชอบที่ว่าเค้ามองว่าศัตรูของเขาคือนักการเมืองที่โกง แต่ไม่ใช่การที่ไปแตะมาตรา 112 เรามีชาติศาสนาพระมหากษัตริย์เป็นต้นกำเนิด สิ่งที่ต้องคิดอยู่ตลอด คือ เราต้องรู้คุณกตัญญูแผ่นดิน และตอบแทนประชาชนทั้งแผ่นดิน ไม่ใช่ประชาชนของพวกเรา



