“อัครเดช” ยัน รทสช. ยึดโควต้ารมต.เท่าเดิม แต่อาจเปลี่ยนคน เผย กก.บห.มีมติ โยน “พีระพันธุ์” เคาะ ปัดกระแสข่าว โดนริบ ก.พลังงาน
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2567 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงโควต้ารัฐมนตรีในส่วนของพรรค รทสช. ภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ในที่ประชุมสมาชิกพรรคครั้งล่าสุด ก่อนที่จะมีการโหวตเลือก น.ส.แพทองธารเป็นนายกฯ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. ยืนยันว่าทุกตำแหน่งในโควต้ารัฐมนตรียังเป็นโครงสร้างเหมือนเดิมหมด ทั้งกระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม
นายอัครเดชกล่าวว่า ส่วนผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี กรรมการบริหารพรรคได้มีมติให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งนายพีระพันธุ์คงจะปรึกษากับ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. เพื่อหาบุคคลที่เหมาะสม ดังนั้น จะเป็นบุคคลเดิมหรือไม่ ก็เป็นอำนาจการตัดสินใจของหัวหน้าพรรค รวมถึงโควต้ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังที่ยังว่าง เนื่องจากนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ลาออก ก็ต้องหาคนใหม่เช่นกัน
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า จะมีการริบโควต้ากระทรวงพลังงานคืนจากพรรค รทสช. นายอัครเดชกล่าวว่า ไม่มี หัวหน้าพรรคยังยืนยันว่าที่ตกลงกันล่าสุดทุกอย่างยังเหมือนเดิมหมด

