”แพทองธาร“ นั่งเรือลุยน้ำแจกถุงยังชีพ เสียงสั่นเครือสงสารชาวบ้าน บอก ปฏิบัติหน้าที่ได้เมื่อไหร่เร่งแผนช่วยเหลือเต็มที่
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ จ.น่าน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย นายดนุพร ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ และ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม โดยมี นายทรงยศ รามสูต นายณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย รอให้การต้อนรับ
จากนั้นเวลา 12.00 น. น.ส.แพทองธาร ได้เดินทางต่อมายังชุมชน บ้านภูมินทร์-ท่าลี่ และได้ลงเรือเพื่อเข้าไปมอบอาหารและถุงยังชีพให้แก่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมสูง จนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต้องตัดกระแสไฟ โดยชาวบ้านต่างยินดีที่ได้พบ น.ส.แพทองธาร ที่มาด้วยตัวเอง พร้อมระบุด้วยว่า อยากให้มาบ่อยๆ ประชาชนจะได้มีกำลังใจ บางส่วนได้ขอถ่ายภาพเซลฟี่กับ น.ส.แพทองธาร
ขณะที่ น.ส.แพทองธารได้ส่งยิ้มและบอกกับทุกคนโดยเฉพาะชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม และอาศัยอยู่บนบ้านเรือนว่า ขอให้ทุกคนอดทนและเป็นกำลังใจให้ พร้อมสอบถามถึงความเป็นอยู่และสิ่งของจำเป็นที่ต้องการมากที่สุด ก่อนที่จะมอบถุงยังชีพเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน
ภายหลังลงเรือให้กำลังใจชาวบ้านชุมชนบ้านภูมินทร์-ท่าลี่ อ.เมืองน่าน น.ส.แพทองธารเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า จากที่เข้าไปดูปริมาณน้ำยังท่วมสูงอยู่ และชาวบ้านยังคงลำบาก ไม่มีไฟฟ้าใช้ ตนในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ได้ให้กำลังใจ และ ส.ส.ของพรรคจะได้มอบอาหารและน้ำให้ แม้ชาวบ้านจะลำบากแต่ก็ยังยิ้มแย้ม ดีใจและโบกมือให้ เหมือนกับเราได้กำลังใจจากชาวบ้านกลับมา
ส่วนที่ชาวบ้านอยากให้ลงพื้นที่บ่อยๆ นั้น น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ส่วนตัวก็อยากมา และเมื่อได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มตัวแล้วก็จะมาทันทีแน่นอน แต่วันนี้มาในฐานะหัวหน้าพรรคร่วมกับ ส.ส.ของพรรค ช่วยกันดูเรื่องความเป็นอยู่ทั้งอาหารการกิน
“จากที่ได้ดูสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านก็น่าสงสาร แต่ชาวบ้านไม่ได้มีการร้องขออะไรเป็นพิเศษ แต่ก็มีชาวบ้านบางท่านถึงกับร้องไห้เลย ดีใจที่ได้เจอ ก็ได้แต่ช่วยเป็นกำลังใจให้กัน และเมื่อสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการก็จะเร่งช่วยเหลือ รวมทั้งมีมาตรการต่างๆ ออกมาอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงในภาคเหนือ รวมทั้งภาคใต้ที่จังหวัดภูเก็ตก็ยังมีปัญหา” น.ส.แพทองธารกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือในช่วงที่กล่าวถึงชาวบ้านที่ยังเดือดร้อน
ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนว่าชาวแพร่จะรู้เสียใจที่วันนี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ได้ลงพื้นที่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า เนื่องจากมีปัญหาเรื่องของสนามบิน และเรื่องของสภาพอากาศ ความจริงอยากไปมาก จึงให้ ส.ส.ในพื้นที่เข้าไปดูแล ซึ่งก่อนที่จะเดินทางก็เช็กแล้วแต่ไม่คิดว่าสภาพอากาศจะเปลี่ยน
เมื่อถามว่า กังวลสถานการณ์น้ำหรือไม่ที่อาจจะมากกว่าปีอื่น น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ในหลายพื้นที่ขณะนี้ก็เริ่มดีขึ้น ระดับน้ำเริ่มลดลง อย่างที่ จ.น่าน เจ้าหน้าที่ก็ได้รายงานว่าสถานการณ์น้ำเริ่มดีขึ้นแล้ว แต่แน่นอนว่ากำลังใจยังเป็นสิ่งสำคัญ ให้กำลังใจตอนไหนก็ยังไม่สาย แต่ยอมรับว่าพื้นที่ภาคกลางตอนนี้จะมีการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำไว้พอสมควร จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิดจาก ส.ส.อีกครั้ง