ร้อง ป.ป.ช. สอบพิรุธ กกท.โอนงบกรมทางฯ สร้าง 7 สนามกีฬา 1 สนามกอล์ฟ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า มีการโอนงบจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้กรมทางหลวง เพื่อจัดสร้างสนามกีฬา 7 แห่ง และสนามกอลฟ์ 1 แห่ง เป็นเงินรวม 1,270 ล้านบาท ซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่ให้กรมทางหลวงให้ดำเนินการ ทั้งๆที่ไม่ใช้ภารกิจหลักของกรมทางหลวง จึงเชื่อว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องผิดปกติ

เพราะที่ผ่านมามีการเบิกงบตั้งแต่เมื่อ 31 ธันวาคม 2559 แต่บัดนี้ยังไม่เสร็จสักแห่งเดียว และเป็นที่น่าสังเกตว่า มีการมอบหมายให้ศูนย์สร้างทางที่จ.ลำปาง ไปสนามสร้างกีฬาถึง 4 ใน 7 แห่ง ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็มีศูนย์สร้างทางอยู่แล้ว กลับไม่ใช้ โดยอธิบดีกรมทางหลวงคนปัจจุบันอ้างว่า เป็นศูนย์ที่มีความพร้อมที่สุด โดยเฉพาะ การก่อสร้างสนามกีฬาที่จ.มหาสารคาม แต่กลับมีการให้สัมปทานบริษัทรับเหมารายหนึ่งเข้ามาทำโครงการดังกล่าว จึงอยากตั้งข้อสังเกตุว่า มีการกินเปอร์เซ็นต์กันหรือไม่ หรืออยากจะจ้างใครก็จ้าง นอกจากนี้ การสร้างสนามกอล์ฟที่ จ.สระบุรี ก็มีความผิดปกติ เพราะเป็นพื้นที่ป่าทึบ จะต้องมีการตัดต้นไม้ แต่จากการตรวจสอบพบว่า ยังไม่มีการขออนุญาต แต่มีการตัดต้นไม้ออกไปแล้ว จึงสงสัยว่า ไม้ที่ตัดไปแล้วหายไปไหน คืนหลวงแล้วหรือไม่

“สนามกอล์ฟจำเป็นต้องมีค่าดูแลเดือนละ 1.5 ล้านบาท เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ ถ้าไม่มีงบผมก็มั่นใจว่า จะกลายเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์อย่างแน่นอน และจากการตรวจสอบไปยังพื้นที่ พบว่า กรมทางหลวงได้งานให้ผู้รับเหมารายหนึ่ง แต่กลับนำเครื่องจักรและรถของกรมทางหลวงมาใช้งาน จึงไม่รู้ว่า มีการนำน้ำมันหลวงมาใช้หรือไม่ จึงอยากให้อธิบดีกรมทางหลวงออกมาชี้แจง” นายวิลาศ กล่าว

และว่า ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ตนจะยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้อง กกท. กรมทางหลวง และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะตนไม่เชื่อว่า จะไม่มีฝ่ายการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้ง ตนจะไปร้องกรมป่าไม้ด้วยว่า การตัดไม้สร้างสนามกอล์ฟมีการตัดไม้ต้องห้ามหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon