ทูตสหรัฐฯขอบคุณไทยจัดคอบร้าโกลด์ดีเยี่ยม-หวัง รบ.ให้ปชช.มีส่วนร่วมปรองดอง

ทูตสหรัฐฯ หวังรัฐบาลให้ ปชช. มีส่วนร่วมในกะบวนการปรองดอง-โรดแมปสู่ ปชต.

เมื่อวันที่ 27 กุ.พ. ที่กระทรวงกลาโหม นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวภายหลังการเข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย – สหรัฐอเมริกา โดยใช้เวลาหารือกว่า 1 ชั่วโมง

นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้พบปะพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ในวันนี้ โดยได้ปรึกษาหารือกัน 2-3 เรื่อง และค่อนข้างลงลึกในรายละเอียด ทั้งนี้ ได้ขอบคุณประเทศไทยที่เป็นเจ้าภาพจัดการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2017อย่างดีเยี่ยม โดยคอบร้าโกลด์ถือเป็นการฝึกที่ดีเยี่ยมในภูมิภาคนี้ เชื่อมั่นว่า 28 ประเทศที่เข้าร่วมฝึกจะเกิดความร่วมมือในการปฏิบัติด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเสริมสร้างความมั่นคง และ ปลอดภัยในภูมิภาคให้ดีขึ้น และในฐานะที่ท่านดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี จึงได้พูดคุยถึงความร่วมมือด้านอื่น เช่น สาธารณสุข การบังคับใช้กฎหมาย และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน 2 ประเทศด้วย

“นอกจากนี้ยังได้คุยเรื่องกระบวนการสร้างความปรองดอง และ โรดแมปที่นำไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งไทยมีการพัฒนา และดำเนินการอยู่ตลอดเวลา โดย พล.อ.ประวิตร ก็บอกว่าเป็นไปตามแผนที่ประกาศไว้ โดยสหรัฐฯ ก็ตั้งความหวังว่าโรดแมปจะสามารถเดินไปได้ตามแผนงานทั้งเรื่องการเดินไปสู่ประชาธิปไตย และการสร้างความปรองดอง โดยทั้งสองเรื่องควรให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่รายละเอียดที่พูดระหว่างหารือไม่ขอเปิดเผยตรงนี้ เพราะคงต้องให้เกียรติ รองนายกฯ” ทูตสหรัฐฯ กล่าว

เมื่อถามว่า สหรัฐฯ จะมีท่าทีอย่างไร หากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวว่า การกำหนด วัน เวลา เลือกตั้งคงเป็นเรื่องที่ไทยจะกำหนด อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เป็นการหารือที่ดี และหวังว่าจะได้พบกับรองนายกฯ อีกหลายๆ ครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ให้ออกจากราชการไว้ก่อน “พล.ต.ต.พงษ์เดช” อดีตผบก.โคราช รุกป่าวังน้ำเขียว
บทความถัดไปจากโปรดิวส์เซอร์ ผันตัวเป็นเกษตรกร ผลิตก้อนเห็ด ตั้ง“ฟาร์มเห็ดกลางกรุง”