ทูตสหรัฐฯขอบคุณไทยจัดคอบร้าโกลด์ดีเยี่ยม-หวัง รบ.ให้ปชช.มีส่วนร่วมปรองดอง

ทูตสหรัฐฯ หวังรัฐบาลให้ ปชช. มีส่วนร่วมในกะบวนการปรองดอง-โรดแมปสู่ ปชต.

เมื่อวันที่ 27 กุ.พ. ที่กระทรวงกลาโหม นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวภายหลังการเข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย – สหรัฐอเมริกา โดยใช้เวลาหารือกว่า 1 ชั่วโมง

นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้พบปะพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ในวันนี้ โดยได้ปรึกษาหารือกัน 2-3 เรื่อง และค่อนข้างลงลึกในรายละเอียด ทั้งนี้ ได้ขอบคุณประเทศไทยที่เป็นเจ้าภาพจัดการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2017อย่างดีเยี่ยม โดยคอบร้าโกลด์ถือเป็นการฝึกที่ดีเยี่ยมในภูมิภาคนี้ เชื่อมั่นว่า 28 ประเทศที่เข้าร่วมฝึกจะเกิดความร่วมมือในการปฏิบัติด้านต่างๆ โดยเฉพาะการเสริมสร้างความมั่นคง และ ปลอดภัยในภูมิภาคให้ดีขึ้น และในฐานะที่ท่านดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี จึงได้พูดคุยถึงความร่วมมือด้านอื่น เช่น สาธารณสุข การบังคับใช้กฎหมาย และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน 2 ประเทศด้วย

“นอกจากนี้ยังได้คุยเรื่องกระบวนการสร้างความปรองดอง และ โรดแมปที่นำไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งไทยมีการพัฒนา และดำเนินการอยู่ตลอดเวลา โดย พล.อ.ประวิตร ก็บอกว่าเป็นไปตามแผนที่ประกาศไว้ โดยสหรัฐฯ ก็ตั้งความหวังว่าโรดแมปจะสามารถเดินไปได้ตามแผนงานทั้งเรื่องการเดินไปสู่ประชาธิปไตย และการสร้างความปรองดอง โดยทั้งสองเรื่องควรให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่รายละเอียดที่พูดระหว่างหารือไม่ขอเปิดเผยตรงนี้ เพราะคงต้องให้เกียรติ รองนายกฯ” ทูตสหรัฐฯ กล่าว

เมื่อถามว่า สหรัฐฯ จะมีท่าทีอย่างไร หากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวว่า การกำหนด วัน เวลา เลือกตั้งคงเป็นเรื่องที่ไทยจะกำหนด อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เป็นการหารือที่ดี และหวังว่าจะได้พบกับรองนายกฯ อีกหลายๆ ครั้ง

บทความก่อนหน้านี้ให้ออกจากราชการไว้ก่อน “พล.ต.ต.พงษ์เดช” อดีตผบก.โคราช รุกป่าวังน้ำเขียว
บทความถัดไปจากโปรดิวส์เซอร์ ผันตัวเป็นเกษตรกร ผลิตก้อนเห็ด ตั้ง“ฟาร์มเห็ดกลางกรุง”