เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ Lido Connect Hall 2 สยามสแควร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เครือมติชน จัดเวที ‘Talks for Thailand 2024 เสียง-สามัญชน’ ระดมนักวิชาการชั้นนำของประเทศ มาร่วมถ่ายทอดบทบาทแห่งความมุ่งมั่นของสามัญชน ที่เป็นพลังร่วมกันสร้างชาติ ขับเคลื่อนประเทศให้เดินไปข้างหน้า เกิดพัฒนาการใหม่ๆ ภายในชาติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมความเป็นอยู่ มาจนถึงทุกวันนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวลาประมาณ 12.00 น. วิทยากรทยอยเดินทางมาถึง เพื่อเตรียมตัวขึ้นในเวลาประมาณ 14.30 น. ท่ามกลางผู้บริหารในเครือมติชนให้การต้อนรับ นำโดย นางสาวปานบัว บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายปราปต์ บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน, นายสุพัด ทีปะลา บรรณาธิการบริหารกองบรรณาธิการ มติชน, นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการ กอง บรรณาธิการ มติชนสุดสัปดาห์ และนายมณฑล ประภากรเกียรติ ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์ มติชน เป็นต้น
ต่อมา เวลาราว 13.30 น. ประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้า ทยอยเดินทางมาเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติจากแวดวงต่างๆ เป็นจำนวนมาก ขณะที่บรรยากาศบนเวทีมีการจัดเตรียมสถานที่และแสงสีเสียงพร้อม โดยมีการซ้อมใหญ่เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (11 กันยายน) ซึ่งมียอดจองเต็มทุกที่นั่ง
ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง และประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ เดินทางมาร่วมงานพร้อมด้วย ดร.คริส เบเคอร์ นักประวัติศาสตร์ ผู้เขียน ‘ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย’
ศ.ดร.ผาสุกกล่าวว่า งานนี้เป็นเรื่องที่สนใจอยู่ และเป็นเรื่องที่สนใจมาก สามัญชนคือคนธรรมดาทั่วๆ ไป เป็นคนส่วนใหญ่ต่อสังคม แน่นอนว่ามีความสำคัญในทางเศรษฐกิจสูง
เพราะสามัญชน นอกจากจะเป็นผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นผู้ที่ทำงานด้วย เพราะฉะนั้นสังคมก็จะเจริญเติบโตไปไม่ได้ ถ้าหากกลุ่มสามัญชนไม่มีความสุข หรือรู้สึกว่าเขาไม่มีพื้นที่ มีที่มีทางอย่างที่สังคมควรจะเป็นไป
“ในทางทฤษฎี เสียงของสามัญชนมักจะไม่ค่อยได้รับการรับฟังเท่าไหร่ เราก็ต้องทำให้มันยิ่งดังขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งต้องใช้เวลา” ศ.ดร.ผาสุกกล่าว
สำหรับกำหนดการในวันนี้นักวิชาการชั้นนำของประเทศ ได้แก่ นายกษิดิศ อนันทนาธร อาจารย์ภาควิชากฎหมายทั่วไป คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง นักเขียน บรรณาธิการ อาจารย์รุ่นใหม่ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์การเมือง และ ผศ.ดร.ณัฐพล ใจจริง รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นักวิชาการผู้ศึกษาเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์การเมือง เจ้าของผลงานหนังสือ ขุนศึก ศักดินา พญาอินทรี และราษฎรปฏิวัติ ฯลฯ ขึ้นเวทีถ่ายทอดบทบาทแห่งความมุ่งมั่นของสามัญชนและ เสียงประชาชนที่เป็นพลังร่วมกันสร้างชาติ ขับเคลื่อนประเทศให้เดินไปข้างหน้า เกิดพัฒนาการใหม่ๆ ภายในชาติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมความเป็นอยู่ มาจนถึงทุกวันนี้
พร้อมด้วยไฮไลต์สุดพิเศษ Lecture Performance โดย ‘ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ’ ในฐานะนักวิชาการลูกชาวบ้าน อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะมานำเสนอเสียงของสามัญชนในรูปแบบที่สร้างสรรค์อย่างมีศิลปะ ชวนติดตาม ผ่านเรื่องราวสุดพิเศษในธีม An Imperial Sake Cup and I ซึ่งเคยเปิดรอบการแสดงมาแล้วที่โตเกียว และกรุงเทพฯ โดยได้รับกระแสตอบรับอย่างอบอุ่นจนต้องเพิ่มรอบการแสดง และทิ้งท้ายด้วยการสรุปเนื้อหาทั้งหมด ตอกย้ำให้เห็นคุณค่าแห่งเสียงของประชาชนกับ นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระชื่อดัง

