หน้าแรก การเมือง ทบ.ช่วยน้ำท่ว...

ทบ.ช่วยน้ำท่วมอีสาน เร่งอพยพปชช. ขนย้ายสิ่งของ เฝ้าระวังสถานการณ์ต่อเนื่อง

15.09.24 | 13:28 น.

ทบ.เดินหน้าช่วยน้ำท่วมอีสาน เร่งอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ท.หญิง ปวีณา ศรีบัวชุม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจากสถานการณ์น้ำจากแม่น้ำโขงสูงกว่าระดับวิกฤต ล้นตลิ่ง และเกิดน้ำท่วมฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 1,000 หลังคาเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 700 ไร่ ในพื้นที่ อ.ปากชม จ.เลย และ อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.โพนพิสัย, อ.รัตนวาปี, อ.ท่าบ่อ และ อ.เมือง จ.หนองคาย

กองทัพบก โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 จัดกำลังพลเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยช่วยยกสิ่งของขึ้นที่สูง อพยพประชาชน ผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ป่วยติดเตียงไปยังพื้นที่ปลอดภัย พร้อมวางแนวกระสอบทรายเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน นอกจากนี้ ในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ท่าบอ จ.หนองคาย กองพลทหารราบที่ 3 โดย กองพันทหารที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 ได้จัดกำลังพลช่วยเหลือประชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง กรอกกระสอบทรายและวางเป็นแนวป้องกันมวลน้ำเข้าท่วม บริเวณพระธาตุหล้าหนอง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองคาย และบ้านเรือนประชาชนโดยรอบอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้กองทัพบกจัดกำลังพลชุดหมอเดินเท้ามอบยาและเวชภัณฑ์ และช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมจัดรถครัวสนามเพื่อประกอบอาหารกล่องปรุงสุกให้กับผู้ประสบอุทกภัย

Advertisement

ทั้งนี้ ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงอยู่ในระดับวิกฤต ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว กองทัพบกยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มศักยภาพ