ทัศนีย์ จี้นายกฯอิ๊งค์ ทำตามนโยบาย ปกป้องเกียรติ-เสรีภาพนักวิชาการ อย่าให้ กอ.รมน.คุกคามหนังสือ ‘พวงทอง’
จากกรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ประกาศให้หนังสือ “ในนามของความมั่นคงภายใน การแทรกซึมสังคมของกองทัพไทย” เป็นเอกสารต้องห้าม หวั่นว่าจะส่งผลให้เกิดความเสียหาย ทำให้สังคมเข้าใจผิด และกระทบภาพลักษณ์ขององค์กรหน่วยงาน จึงขอความร่วมมือในการระงับการจำหน่าย และจะประสานทางมหาวิทยาลัยต้นสังกัดพิจารณาเรื่องจริยธรรมของผู้เขียน
จากการตรวจสอบพบว่า หนังสือดังกล่าวเป็นผลงานของ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ปีที่พิมพ์ พ.ศ.2567 จำนวนหน้า 304 หน้า ราคาประมาณ 360 บาท ปรับปรุง-แก้ไขเนื้อหาจากหนังสือภาษาอังกฤษของผู้เขียนเอง Infiltrating Society: The Thai Military’s Internal Security Affairs
เมื่อวันที่ 16 กันยายน น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีแถลงนโยบาย จะให้คนไทย มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี เพราะฉะนั้นต้องออกมาปกป้องเกียรติ ศักดิ์ศรีของนักวิชาการด้วย สืบเนื่องจากงานวิจัยของ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ จัดพิมพ์หนังสือ “ในนามของความมั่นคงภายใน : การแทรกซึมของกองทัพไทย” ได้รับเลือกให้เป็นหนังสือที่ดีที่สุดของปี 2022 จากวารสาร Foreign Affairs
กอ.รมน.สั่งระงับการจำหน่ายและอาจดำเนินคดีต่อผู้เขียน
นี่คือกำลังละเมิดเสรีภาพทางวิชาการโดยการใช้อำนาจคุกคามจากหน่วยงาน กอ.รมน. เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลควรดำเนินงานปกป้องเสรีภาพของนักวิชาการ

