พรรคประชาชน ยันไม่ใช่พรรคปฏิวัติ คิดเปลี่ยนการปกครอง ชี้ถูกตีตราให้ร้าย
พรรคประชาชน – วันที่ 18 กันยายน ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรค ปชน. พ่ายแพ้การเลือกตั้ง สส.พิษณุโลก เขต 1 แก่พรรคเพื่อไทย ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นเพราะการปราศรัยของส.ส.คนหนึ่ งที่ระบุว่าจะให้นำค่ายทหารในจังหวัดมาเป็นที่ทิ้งขยะ จนทำให้ฐานเสียงเกิดความไม่สบายใจ ว่า เรื่องผลการเลือกตั้งเราไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นเพราะประเด็นหนึ่งของทั้งหมดได้ เชื่อว่าประชาชนมีปัจจัยแตกต่างกัน ส่วนข้อกังวลนโยบายเรื่องการบริหารจัดการขยะ เราได้รับทราบข้อมูลมา ซึ่งทีมงานของผู้สมัครสส.เขต 1 ได้ชี้แจงไปแล้ว
เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์พาดพิงพรรค ปชน.เป็นพรรคที่มีแนวความคิดปฏิวัติ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันเป็นพรรคที่มีแนวความคิดปฏิรูป นายพริษฐ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแยกเป็น 2 ส่วน การที่นิยามว่าพรรค ปชน. คือพรรคปฏิวัตินั้น ตนมองว่าการนิยามคำว่าปฏิวัติ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนจะตีความ
หากตีความว่าเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง พรรค ปชน. ก็ยืนยันว่าเราไม่มีเจตนาเช่นนั้น แต่หากยอมรับว่าบางปัญหาในประเทศ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งการศึกษา ปฏิรูประบบราชการ การกระจายอำนาจ ก็ไม่ปฏิเสธว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม การนิยามว่าพรรครัฐบาลเป็นพรรคปฏิรูป ตนขอตั้งคำถามย้อนกลับไปว่า 1 ปีที่ผ่านมา ตนยังไม่เห็นการปฏิรูปโครงสร้างอะไรอย่างเป็นรูปธรรมเลย แม้แต่การปฏิรูปกองทัพ จะใช้คำนี้ยังถูกตำหนิเพราะให้ใช้คำว่าพัฒนาร่วมกันแทน
นายพริษฐ์ กล่าวว่า ฝ่ายที่ไม่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงมักจะพยายามใช้วิธีการตีตราฝ่ายที่ต้องการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นพวกสุดโต่ง เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราเผชิญตั้งแต่ปี 66 ซึ่งจะเห็นว่าไม่ได้ผล เพราะอดีตพรรคก้าวไกล ได้รับความไว้วางใจในการเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 ดังนั้น ก็ไม่อยากเห็นการใช้ยุทธศาสตร์แบบนี้ เพื่อขีดขวางการเปลี่ยนแปลง

